Lượng calo trong bánh chưng gạo lứt có thể thay đổi dựa trên kích thước và thành phần cụ thể của từng chiếc bánh.
Bánh chưng là một món ăn truyền thống trong Tết cổ truyền của Việt Nam. Là một món ăn thường được làm từ gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, gừng tươi...Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, bánh chưng đã được người dân sáng tạo và tạo thành nhiều phiên bản mới, kể cả thành phần nhân bánh lẫn màu sắc của bánh chưng.
Bánh chưng gạo lứt là một phiên bản cải tiến của bánh chưng truyền thống bằng cách sử dụng gạo lứt thay cho gạo nếp thông thường. Việc chọn ăn bánh chưng gạo lứt cho những dịp tết cũng được nhiều người yêu thích, ngoài có màu sắc mới lạ nó còn có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Gạo lứt là gạo qua quá trình xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại được trọn vẹn các chất dinh dưỡng lớp ngoài cùng, thường có mùi thơm đặc trưng. Nó được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, vì nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường. Ở gạo lứt lượng chất xơ cũng cao hơn gấp 2 lần so với gạo trắng.
Chọn bánh chưng gạo lứt là một lựa chọn lành mạnh cho bữa ăn của mình mà vẫn có thể thưởng thức chiếc bánh chưng truyền thống và hương vị độc đáo của nó. Bánh chưng gạo lứt nấu chín có màu đỏ nổi bật, màu đỏ sử dụng trong ngày Tết mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ.
Vì vậy, thay vì chọn bánh chưng thông thường bạn cũng có thể thay bằng bánh chưng gạo lứt vào ngày Tết.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường. Bằng cách sử dụng gạo lứt làm nguyên liệu chính cho bánh chưng, giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó, nếu ăn bánh chưng được nấu bằng gạo nếp thì bánh chưng gạo lứt là một món ăn bạn nên thử ngay trong dịp Tết năm nay.
Do chứa nhiều chất xơ và ít đường, ít calo hơn, khi ăn bánh chưng gạo lứt có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát lượng calo tiêu thụ, từ đó hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, dù sao bánh chưng cũng có lượng calo tương đối cao, vì vậy, bạn chỉ nên ăn 1 miếng nhỏ, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, thể thao thường xuyên, ngoài ra, không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều.
Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng, do đó nó tác dụng tích cực cho sức khỏe như có lợi cho tim mạch, người tiểu đường, chống lão hóa da, có lợi cho cơ xương khớp, phù hợp với người muốn giảm cân và nhiều lợi ích khác.
Gạo lứt thường được dùng để thay thể gạo trắng thông thường để cải thiện cân nặng.
Do đó, dùng gạo lứt thay gạo nếp gói bánh chưng cũng là một ý tưởng hay để giảm lượng calo khi ăn. Trong 2 lát thông thường bánh chưng gạo nếp, thịt heo và đậu xanh có thể chứa tới khoảng 500 calo - gần giống lượng calo của 2 bát cơm trắng.
Cũng vì bánh chưng ngày Tết có lượng calo cao, nên mặc dù nhiều người rất thích ăn bánh chưng nhưng e ngại vì ăn nó dễ bị tăng cân. Tuy nhiên, bánh chưng gạo lứt lại là câu chuyện khác, bánh chưng gạo lứt chỉ bằng 1/2 bánh chưng thông thường, 2 lát bánh chưng gạo lứt chứa khoảng 325 calo. Lượng calo này có thể thay đổi tùy vào nguyên liệu nhân bánh hay kích thước bánh.
Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn với liều lượng vừa phải, đặc biệt là người muốn giảm cân hay người bị đái tháo đường, nên cân nhắc khi ăn bánh chưng, không nên ăn quá nhiều cả bánh chưng gạo lứt lẫn bánh chưng gạo nếp.
Mặc dù bánh chưng gạo lứt có hàm lượng dưỡng chất cao hơn, ít calo hơn, phù hợp cho người giảm cân, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như:
Hàm lượng calo của bánh chưng gạo lứt cũng ở mức tương đối, trong khoảng 3-4 miếng bánh chưng gạo lứt khoảng 667 calo - tương đương một bữa ăn ( thông thường người trưởng thành cân khoảng 2 000 calo, 2 000 calo/ 3 bữa).
Nếu bạn cân bằng lượng calo nạp vào trong ngày thì vẫn có thể chia nhỏ ăn 1-2 miếng bánh chưng gạo lứt. Bánh chưng gạo lứt có ưu điểm là có hàm lượng chất xơ cao, khi ăn vào giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn cũng như nạp thêm đồ ăn vào cơ thể.
Ngoài ra, Alpha lipoic acid có trong gạo lứt là một hoạt chất có tính chống oxy hóa cao, nó tham gia vào việc chuyển hóa chất béo cũng như quá trình chuyển hóa hydratcarbon. Không những vậy, nó còn giảm mỡ dư thừa, giảm béo nhờ việc tăng tự nhiên lượng glutation, nhờ vậy nên nó giúp kiểm soát mỡ thừa và cân bằng trọng lượng cơ thể.
Do đó, bạn hoàn toàn có thể ăn bánh chưng gạo lứt, nhưng nên ăn điều độ và chia nhỏ để ăn, tránh ăn quá nhiều, luôn chý ý và kiểm soát lượng calo nạp vào trong ngày, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
Để ăn bánh chưng gạo lứt không béo, không tăng cân bạn có thể:
Bánh chưng gạo lứt là một món ăn ngon, lành mạnh nếu bạn biết cách ăn và ăn đúng liều lượng, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về bánh chưng gạo lứt và cách ăn không gây tăng cân.