Để làm bún cá cam bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
2 con cá cam cỡ vừa
1 củ cải trắng
1kg bún tươi hoặc 500g bún tươi sấy khô
1 củ cà rốt
100g dứa
1 củ hành tây
10g tỏi băm
2 quả ớt hiểm
Hành ngò
10g gừng tươi
2 quả cà chua
Dầu ăn
1 thìa nước mắm
Tiêu xay
Đường
Muối
Bột ngọt
Cách làm bún cá cam
Bún cá cam có hương vị dịu ngọt, hương vị đậm đà, bạn có thể làm theo các bước sau:
Sơ chế cá cam
Cá cam bạn chọn cá có kích thước vừa phải, mắt cá trong, cá có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ hồng
Mua cá về bạn mang cá đi rửa với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước, làm sạch mang cá, ruột cá, sau đó cắt cá thành từng khoanh chừng 3-4 cm
Cho cá vào tô ướp 10 phút cùng 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm, 1/4 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ớt cắt lát mỏng vào và trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu nấu kèm
Cà rốt và củ cải trắng mang đi gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó bạn cắt để trang trí
Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch và cắt múi cau
Ớt tươi rửa sạch, cắt xéo lát mỏng
Dứa mang đi gọt vỏ ngoài, bỏ mắt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
Cà chua rửa sạch và cắt múi cau
Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Nấu nước dùng
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, thêm 1 thìa hành tím băm và phi thơm sau đó cho nước lọc vào
Thêm cà rốt, 1/2 củ hành tây, củ cải trắng, 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, hầm cho nguyên liệu ra nước ngọt
Chế biến dứa và cà chua
Cho 1 thìa dầu ăn làm nóng tỏi băm, khi tỏi thơm thì cho cà chua, dứa vào xào, nêm 1/2 thìa đường vào, xào cho nguyên liệu mềm
Riêng cà chua bạn lột bỏ phần vỏ
Chiên cá cam
Cho dầu ăn vào chảo, cho 1 chút tỏi vào làm thơm, sau đó cho cá cam vào chiên sơ
Chiên nhỏ lửa cho cá cam săn lại đều 2 mặt, làm như vậy cá sẽ ngon và không bị tanh khi nấu
Nấu bún cá cam
Cho cá chiên vào nồi cà chua, dứa, cho thêm 1 thìa nước mắm, thêm vài lát gừng tươi, nêm nếm lại cho vừa ăn
Bún tươi trụng với nước sôi, còn đối với bún tươi sấy khô trụng cho bún nở thì vớt ra để ráo
Cho bún vào tô, cho thêm một nguyên liệu một ít vào tô như dứa, cà rốt, củ cải, cá cam, hành ngò
Múc nước dùng vào và thưởng thức ngay khi còn nóng
Ngoài ra, bạn có thể dùng nước xương heo, xương gà cũng đều được.