Nấm mỡ là một loài nấm phổ biến và quan trọng trong ẩm thực, có tên khoa học là Agarices bisporus. Nó còn được gọi là nấm trắng, nấm Paris, nấm dương cô hoặc nấm ma cô. Nấm mỡ thường được trồng để thu hoạch ở các trang trại nấm, và cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên. Có 3 loại nấm mỡ phổ biến: nấm mỡ xám, nấm mỡ trắng và nấm mỡ nâu.
Nấm mỡ có nguồn gốc từ các nước có khí hậu ôn đới, châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng hiện nay nó được trồng trên toàn thế giới. Loài nấm này thường mọc trên các đồng cỏ hoặc đất đai giàu dinh dưỡng, và thường xuất hiện sau mưa.
Nấm mỡ có hương vị đậm đà và rất ngon, là nguyên liệu chính cho các món salad, xào, nấu soup và nhiều món ăn khác....
Nấm có phần thân gắn liền với chân và mũ nấm, mũ nấm nhìn như chiếc dù thu nhỏ, và khá mịn, thân nấm khá giòn và mềm, thường có chiều dài từ 5 đến 6cm.
Thành phần dinh dưỡng của nấm mỡ
Nấm mỡ có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng, một số chất dinh dưỡng nổi bật có thể kể đến trong 100g nấm mỡ tươi là:
Thành phần lipid của nấm mỡ tỷ lệ linoleic acid là tương đối cao.
Công dụng của nấm mỡ
Giảm Cholesterol trong máu
Tốt cho gan
Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường
Tốt cho tiêu hóa, đường ruột
Chống lão hóa
Hỗ trợ giảm cân
Tốt cho não bộ
Tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
Hỗ trợ trị chứng viêm nhiễm, giúp kháng vi khuẩn
Cách làm món ăn ngon từ nấm mỡ
Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chế biến món nấm mỡ vừa ngon lại vừa dễ làm.
Salad nấm mỡ
Salad nấm mỡ là một món ăn rất phổ biến và dễ làm. Đây là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng và rất thơm ngon. Dưới đây là cách làm salad nấm mỡ đơn giản:
Nguyên liệu:
500g nấm mỡ
5 quả dưa chuột
1 bắp ngô ngọt
1 củ hành tây
50g rau diếp cá
1 cây rau xà lách
Muối
Tiêu
Sốt mayonnaise
Hạt nêm
2-3 muỗng canh dầu oliu
1 muỗng canh nước chanh
1 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
Rửa sạch nấm mỡ, ngâm 10 phút với nước có pha muối loãng, sau đó rửa sạch, và cắt lát mỏng.
Rau diếp và xà lách mang nhặt lá ngon, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5-7 phút, vớt ra và cắt nhỏ