Trái cây thường ngày chúng ta vẫn thường ăn, tuy nhiên bạn đã biết loại nào giúp giảm cân, loại nào giúp tăng cân chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Không chỉ riêng trái cây, mà các thực phẩm khác đều vậy, nếu bạn sử dụng điều độ và liều lượng hợp lý thì mới mang lại kết quả tốt, còn nếu lạm dụng quá mức không những không đạt được hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Trái cây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thứ gì khác, ăn quá nhiều trái cây cũng có thể dẫn đến tăng cân và còn phụ thuộc loại trái cây bạn chọn và trong lúc chế biến cần hạn chế thêm đường.
Điều này xảy ra khi bạn tiêu thụ nhiều calo hơn so với nhu cầu calo hàng ngày của cơ thể. Mặc dù trái cây là nguồn calo thấp hơn so với nhiều thực phẩm khác, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều trái cây và không giảm lượng calo từ các thực phẩm khác, thì bạn có thể tăng cân. Ngoài ra, nếu chỉ dùng trái cây làm thực đơn chính giảm cân sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Vì vậy, nếu bạn muốn ăn trái cây nhưng vẫn muốn giữ cân hay giảm cân, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và giảm thiểu sự tiêu thụ của các loại thực phẩm giàu calo khác.
Ăn trái cây không dẫn đến tăng cân nếu bạn ăn chúng điều độ và hợp lý. Thực tế, trái cây là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chúng là nguồn cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ, tất cả đều có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều trái cây, đặc biệt là loại trái cây chứa nhiều đường, bạn có thể ảnh hưởng đến lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày. Các loại trái cây chứa nhiều đường có thể bao gồm: Mít, xoài, hồng xiêm, chuối, cam, bơ... Nếu bạn ăn quá nhiều trái cây chứa nhiều đường, đó có thể dẫn đến tăng cân hoặc gây vấn đề về đường huyết. Ngoài ra khi chế biến bạn hạn chế thêm đường cát hay các chất ngọt khác cũng là nguyên nhân gây dư thừa calo và gây tăng cân.
Trái cây có thể giúp giảm cân nhờ:
Do đó, tốt nhất là bạn nên ăn trái cây theo một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý. Nên tập trung vào ăn các loại trái cây có hàm lượng đường thấp như táo, dâu tây, quả lựu, kiwi, quả việt quất... Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn ăn đủ các nhóm thực phẩm khác nhau và lựa chọn các nguồn đạm, chất béo, và chất xơ để có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp duy trì cân nặng phù hợp. Bên cạnh bổ sung trái cây hợp lý bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao mới giảm cân an toàn và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Mặc dù trái cây là một thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên một số loại trái cây có thể gây tăng cân nếu bạn tiêu thụ chúng quá nhiều. Các loại trái cây sau đây có nhiều đường và calo hơn so với các loại trái cây khác, do đó nếu ăn quá nhiều chúng có thể dẫn đến tăng cân:
Trong quả bơ có nhiều chất dinh dưỡng, chất béo tốt và cũng có nhiều calo, nên nếu nạp bơ vào cơ thể với 100g sẽ nạp khoảng 161 calo vào cơ thể, cho nên nó cũng là loại trái cây dễ gây tăng cân.
Thêm nữa, nhiều người có thói quen thêm đường và sữa khi ăn bơ nên cũng tăng lượng calo đáng kể.
Một quả chuối chín 118g thì chứa đến 105 calo, carbs 27g, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời.
Sầu riêng có chứa nhiều đường và calo, do đó nếu ăn quá nhiều nó có thể gây tăng cân. Trong 100g sầu riêng sẽ có khoảng 147 calo.
Các loại quả mọng có hàm lượng chất xơ cao, ít calo, vị ngọt tự nhiên.
Quả mọng chứa nhiều vitamin, các khoáng chất, chất chống oxy hóa dồi dào, nó không chỉ giúp giảm cân nhờ lượng calo thấp mà còn tốt với chứng viêm, tốt cho huyết áp...
Cơm dừa có chứa nhiều calo, với 28g cơm dừa có đến 99 calo, carbs 4,3g, và còn nhiều chất béo. Cho nên nếu ăn cơm dừa sẽ dễ gây tăng cân vì nó giàu calo.
Xoài chín có khoảng 65 calo trong 100g. Ngoài ra xoài lại có hương vị ngọt và nó cung cấp một lượng calo khác cao.
Ngoài những loại trái cây trên còn có dứa, cam, dưa hấu,...trái cây sấy khô như nho khô, chà là sấy khô, các loại mứt hay omai trái cây.
Tuy nhiên, đây là những loại trái cây tốt cho sức khỏe và bạn có thể tiêu thụ chúng một cách vừa phải trong chế độ ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên để giảm nguy cơ tăng cân.
Một số loại trái cây có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân khi sử dụng trong chế độ ăn uống phù hơp, lối sống lành mạnh và kết hợp với tập luyện thể thao thường xuyên. Dưới đây là một số loại trái cây có thể hỗ trợ giảm cân:
Táo chứa chất xơ và nước nhiều, ngoài ra táo có lượng calo thấp, giúp giảm cảm giác đói, hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể từ đó giảm cân.
Chanh dây chứa nhiều chất xơ và vitamin C, với 100g chanh dây có khoảng 97 calo, chất xơ nhiều giúp giảm cảm giác đói và giảm cân hiệu quả.
Kiwi là loại trái cây có ít calo, vitamin C và nhiều chất xơ, vì vậy nó là một loại trái giúp giảm cân lành mạnh.
Ngoài ra có nhiều loại trái cây hỗ trợ giảm cân nếu bạn kết hợp với ăn uống và thể thao như: quả đào, quả anh đào, quả mận, quả mơ, quả lựu...
Ăn trái cây là một phương pháp tốt để giảm cân và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, có một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi ăn trái cây để giảm cân:
Tóm lại, bạn muốn giảm cân an toàn và hiệu quả là phải kiểu soát lương calo nạp vào, thể dục thể thao thường xuyên và tránh ăn quá nhiều hay ăn các loại trái cây có lượng calo cao.
Hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn loại trái cây giảm cân phù hợp.