Hạt mắc ca có hình dáng tròn nhỏ, màu nâu đậm, có vị béo bùi và hương thơm đặc trưng.
Hạt mắc ca hay macca, là hạt của cây mắc ca (tên khoa hoc là: Macadamia). Cây mắc ca có nguồn gốc từ nước Úc.
Hạt mắc ca có hình dáng tròn nhỏ, kích thước hạt khoảng 4-5 cm, bên trong nhân màu trắng hay trắng sữa có kích thước khoảng 2- 3cm, có vị bùi và hương thơm đặc trưng, vỏ có màu nâu đậm. Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp hoặc để dùng trong các món ăn, đồ uống và một số loại bánh kẹo.
Hạt mắc ca ở Việt Nam được trồng ở vùng Tây Nguyên. Đây được coi là hoàng hậu của các loại hạt.
Hạt mắc ca có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đây là một nguồn cung cấp tốt của các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm khoáng chất, chất xơ, chất béo, chứa cholesterol và lượng axit béo bão hòa ít...
Cụ thể, trong 28g mắc ca chứa:
Đây là một số mẹo giúp bạn chọn được hạt mắc ca ngon:
Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách ăn hạt mắc ca phổ biến:
Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp, đây là cách được khuyến khích dùng vì nó giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của hạt. Khi ăn tách lớp vỏ ngoài ra và thưởng thức ngay, cách ăn này rất thú vị, có thể nhâm nhi khi xem phim, trò chuyện, dùng trong dịp lễ Tết đều rất phù hợp.
Hạt mắc ca có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong các món salad hoặc được thêm vào các món ăn như súp, rau xà lách, bún hoặc mì.
Ngoài ra, hạt mắc ca cũng có thể được sử dụng trong các món bánh như bánh cookies, bánh bông lan hoặc bánh muffin. Hạt mắc ca sẽ tăng thêm hương vị và thơm ngon cho bánh.
Hạt mắc ca có thể được xay và chế biến làm sữa uống bổ dưỡng. Thức uống này ngon hương vị hấp dẫn.
Lưu ý, khi sử dụng hạt mắc ca, bạn nên ăn đủ lượng tùy theo nhu cầu cá nhân và không nên quá dùng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt mắc ca.
Hạt mắc ca là sản phẩm thực phẩm được sản xuất từ hạt của cây mắc ca, được sử dụng trong ẩm thực và chế biến đồ uống. Quy trình chế biến mắc ca từ hạt mắc ca bao gồm các bước sau:
Sau khi hoàn thành quy trình chế biến, hạt mắc ca có thể được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn và đồ uống như bánh, kẹo, nước ép, sinh tố và nhiều món khác.
Hạt mắc ca là một loại hạt rất bổ dưỡng và là món ăn ngon, ngoài ra món ăn này rất phù hợp để làm quà tặng biếu người thân và bạn bè.