Bột socola là một thức uống ngon và hấp dẫn, bên cạnh đó nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bột socola uống liền là một loại thức uống được làm từ bột cacao, bơ ca cao, đường, sữa và các thành phần khác, tuy vào mục đích sử dụng. Bạn có thể pha bột socola với nước nóng hoặc lạnh để tạo ra một ly socola thơm ngon và bổ dưỡng.
Bột socola uống liền có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp cải thiện tâm trạng, sức khỏe tim mạch, huyết áp và chống oxy hóa.... Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng và chất lượng của bột socola khi mua và sử dụng. Bạn nên chọn loại bột socola có hàm lượng ca cao cao, ít đường và ít chất béo. Bạn nên tránh các loại bột socola có chứa các chất phụ gia như hương liệu, màu thực phẩm, bột ngọt hay các chất bảo quản.
Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của bột socola:
Bột socola có lợi cho làn da nhờ nó có nhiều hoạt chất sinh học. Không những vậy thì thành phần flavonoid còn giúp bảo vệ da trước tác hại do ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, bột socola cũng giúp tăng cường lưu thông máu dưới da, từ đó giúp tăng độ ẩm và đàn hồi, giúp làn da hồng hào hơn, giúp da tươi tắn hơn.
Dùng bột socola nguyên chất để đắp mặt nạ 1 tuần khoảng 1-2 lần để dưỡng ẩm hay tẩy tế bào chết cho da.
Socola bột giúp cải thiện hệ tiêu hóa nhờ nó có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp thúc đẩy các enzyme tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Theo một nghiên cứu cho biết nếu mỗi ngày dùng 1 ít socola bột nguyên chất vào trong khoảng thời gian là 1 tháng liên tiếp, nghỉ 3 tuần và dùng lại 1 tháng nữa, thì lúc này đường ruột của bạn sẽ được cải thiện và nó giúp đẩy lùi chứng táo bón rất tốt.
Khi bạn có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng hay nhớ ngay đến socola, có thể dùng 1 tách bột socola pha hay 1 miếng nhỏ socola đen để cải thiện tâm trạng. Bột socola giúp tăng cường serotonin, là một chất giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, hạn chế căng thẳng.
Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ăn socola ở nồng độ cao có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Socola còn giúp thúc đẩy hoạt động thần kinh ở vùng não chịu trách nhiệm về hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó, socola có phenylethylamine, cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Tạp chí khoa học Scientific Reports, có đăng bài nghiên cứu cho rằng nên uống 1 ly bột socola nguyên chất khi bị áp lực đầu óc hay mệt mỏi.
Người bình thường uống socola bột cũng giúp tỉnh táo hơn so với lúc chưa uống.
Bột socola có nhiều dưỡng chất như carbs, protein và lipid giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Bột socola có chứa hàm lượng chất béo chủ yếu là các acid béo không no và triglyceride, chất béo tốt có trong bột socola tương tự lượng chất béo không bão hòa đơn ở dầu oliu.
Đặc biệt, bột socola còn có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, cụ thể, trong 1 thìa bột socola có chứa tới 3.6g chất xơ. Không chỉ giúp bạn có cảm giác no, hạn chế ăn các đồ ăn khác, chất xơ còn giúp cải thiện tiêu hóa, ngừa táo bón. Đồng thời, việc uống bột socola cũng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể như đồng, magie, mangan, sắt...
Bột socola khi sử dụng có thể có lợi cho người bị đái tháo đường. Lý do là khi sử dụng một cách từ từ vào cơ thể và khi tiêu thụ một cách chậm rãi này giúp sản sinh ra insulin, là một chất có tác dụng kiểm soát đường huyết.
Socola bột có chứa một chất dẫn truyền hệ thần kinh ở não đó chính là thành phần phenethylamine, chất này hoạt động như chỉ số giúp thư giãn tâm trạng, tăng cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Uống 1 tách socola một mỗi ngày cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, TS. Shilpa Mittal ở Ấn Độ cho rằng: Ca cao là một thực phẩm tuyệt vời có thể tăng cường trao đổi chất, do đó thật tuyệt khi dùng socola đen để làm món tráng miệng. Không những vậy, quá trình trao đổi chất của cơ thể kém đi vào những ngày mùa đông, do đó, việc sử dụng socola rất được khuyến khích.
Bột socola không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể, mà nó còn phòng ngừa trầm cảm và hỗ trợ đốt cháy nhiều năng lượng hơn, từ đó giúp bạn giảm cân.
Trong socola bột có chứa một loại flavonoid là epicatechin. Trong 100g socola bột nguyên chất có tới khoảng 196mg epicatechine, còn chocolate không đường chỉ có 142mg và chocolate đắng chứa 84 mg.
Epicatechine là một thành phần hỗ trợ kiểm soát huyết áp, tăng cường lưu thông máu, giúp mạch máu thư giãn. Nhờ các flavonoid giúp phòng ngừa các tình trạng các tiểu cầu trong máu tự hòa với nhau, điều này dẫn đến hình thành máu đông. Đây cũng là một lợi ích nổi bật của bột socola.
Socola bột có thành phần theobromine, có tác dụng giúp bạn có cảm giác no lấu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Tiến sĩ Shilpa Mitta cũng cho rằng ca cao có hàm lượng caffein nhất định, chất này cũng giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể, do đó, có thể ăn socola đen hay là uống 1 ly socola bột để đánh bay cảm giác thèm ăn của mình.
Socola bột có thể giúp làm dịu cơn ho tốt hơn so với một số thuốc ho thương mai hay codeine, nhờ nó có hàm lượng theobromine giúp xoa diu cơn ho mà không gây các tác dụng phụ cho cơ thể.
Bạn có thể làm 1 tách socola bột nóng hoặc thêm 1 tí mật ong nguyên chất, vừa uống nhâm nhi vừa giúp làm diu cổ họng và giảm ho hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày trời chuyển lạnh, mùa đông.
Bột socola có chứa một chất có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy trung tâm khoái cảm ở vỏ não, tăng tiết hormone giới tính. Việc uống thuốc để cải thiện tình trạng này thì vừa có thể gây mệt mỏi và còn có thể mang lại nhiều tác dụng phụ. Do đó, bạn cũng có thể dùng một tách socola bột nóng.
Bột socola có nhiều chất chống oxy hóa, và nó còn nhiều hơn so với trà xanh hay rượu vang đỏ, Những chất chống oxy hóa này hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa. Khi bạn ăn không tiêu, cơ thể sẽ tích tụ độc tố làm quá trình trao đổi chất bị cản trở, lúc này bạn có thể dùng bột socola để cải thiện.