Yến mạch là một loại ngũ cốc thuộc họ Poaceae, có tên gọi chính thức là Avena Sativa. Yến mạch hiện nay được dùng rất rộng rãi, vừa làm bữa ăn sáng, hay ăn giảm cân...Yến mạch có mùi ngũ cốc đặc trưng, hạt dẹp, nấu lên nó sẽ nhão và hơi dính. Tuy nhiên, nó là loại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
Yến mạch hỗ trợ giảm cân, giúp tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, yến mạch còn hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành...
8 loại yến mạch phổ biến nhất
Có thể nói yến mạch rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, cùng điểm qua 8 loại chính:
Yến mạch cắt thép: Là loại hạt yến mạch được cắt làm 2-3 phần
Yến mạch cuộn: Đã được sơ chế hấp và cán thành các cuộn
Yến mạch nhanh: Được cán mỏng hơn các loại thông thường
Yến mạch ăn liền: Là loại có thể nấu chín trong vòng 3-5 phút, nó là loại mỏng và nhỏ nhất
Yến mạch Scotland: Là loại rất nguyên chất, là bột xay thô, làm từ nguyên tấm yến mạch không cắt, hấp và cuộn
Bột yến mạch: Là loại được nghiền từ 100% hạt yến mạch
Sợi yến mạch: Là loại được nghiền lớp vỏ hoặc vỏ ngoài không ăn được của hạt yến mạch.
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g yến mạch
Trong 100g yến mạch bao gồm:
10,6 g chất xơ
26% sắt
16.8 g Protein
5% canxi
429mg kali
389 kcal
2mg natri
2,1g chất béo không bão hòa đơn
1,2 g chất béo bão hòa
2,5g chất béo không bão hòa đa
66,2 g Carbohydrate
Ngoài ra, yến mạch có rất nhiều chất xơ giúp cholesterol được hấp thu, nên yến mạch khá hữu dụng với những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Yến mạch còn thúc đẩy chuyển hóa năng lượng nhanh, ít calo và có nhiều chất xơ nên hiệu quả giảm cân rất cao.
Tuy nhiên, muốn giảm cân bằng yến mạch thành công bạn cần có chế độ ăn uống và thể thao phù hợp.
Cách nấu cháo yến mạch giảm cân bổ dưỡng và hiệu quả
Cháo yến mạch với bí đỏ
Nguyên liệu:
Yến mạch: 30g
Bí đỏ: 100g
Thịt bằm: 50g
1 thìa dầu ăn
1 thìa muối
Hành tím, tỏi...
Cách làm:
Bí đỏ mang gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành miếng mỏng
Cho bí lên nồi hấp chín, sau đó lấy muỗng đánh nhuyễn
Bật bếp, cho chảo nóng thêm 1 muống dầu ăn, cho hành tím và tỏi vào phi thơm
Cho thịt bằm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra và chín
Thêm 1 ít nước lọc, sau đó nêm hạt nêm và bí đỏ vào, đánh đều trong 2 phút
Tiếp tục cho 100ml nước vào đun nhỏ lửa, và khuấy cho tới khi hỗn hợp chín, mềm và nhuyễn hết
Cho yến mạch vào, để lửa riu riu cho yến mạch chín, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp
Cho ra chén và thưởng thức
Cháo yến mạch với sữa
Nguyên liệu:
Yến mạch 40g
Sữa 180ml ( chọn sữa tươi tách béo hoặc không đường)
Cách làm:
Bật bếp, cho 120ml nước vào trong nồi, sau đó đổ thêm sữa tươi vào và đun sôi
Khi nước đã sôi thì cho yến mạch vào, đánh đều tay cho yến mạch tan ra, để lửa nhỏ
Nấu trong 7 phút
Sau khi yến mạch chín, thì tắt bếp
Múc ra chén và thưởng thức
Món ăn này giảm cân nên không cần thêm các nguyên liệu nào khác, có thể dùng ăn sáng hay ăn dặm đều được.
Cháo yến mạch với ngô
Nguyên liệu:
Yến mạch: 50g
Ngô tươi tách hạt: 50g
Nước dùng từ xương( có thể dùng nước lọc hay nước rau củ khác tùy thích)
Rong biển
Muối, hạt nêm
Cách làm:
Cho yến mạch cán mỏng vào ngâm với nước, cho yến mạch nở ra
Rong biển mang ngâm nước, sau đó rửa sạch để ráo
Hạt ngô rửa qua nước
Cho nồi nước dùng từ xương lên, bật bếp đun sôi
Cho ngô hạt và yến mạch vào đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa
Tiếp tục cho rong biển vào, nêm hạt nêm, muối vào khuấy đều.
Hầm thêm 10 phút thì nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp
Múc ra chén và thưởng thức.
Cháo yến mạch với rau củ
Nguyên liệu:
Yến mạch 50g
Cà rốt 1/2 củ
Súp lơ xanh 1/2 cây
Đậu Hà Lan 1 nắm
Hành tím, muối hạt nêm, hành lá
Cách làm:
Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
Súp lơ rửa sạch cắt phần bông thành khúc vừa ăn
Đậu Hà Lan mang rửa với nước để ráo
Cho nồi lên, bật cho 1 muỗng dầu ăn đun sôi cho hành tím vào phi thơm
Cho 500ml nước lọc vào đun sôi
Cho các rau củ lần lượt vào, ninh mềm
Cho yến mạch vào nấu 5-7 phút, cho lửa nhỏ
Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp
Cho ra chén và thưởng thức.
Cháo yến mạch với trứng gà
Nguyên liệu:
Yến mạch: 50g
Trứng gà: 1 quả
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, hành lá
Cách làm:
Bật bếp cho nồi lên đun 300ml nước lọc
Khi nước sôi thì cho yến mạch vào, để nhỏ lửa 5 phút, đánh đều cho yến mạch tan không vón cục
Đập trứng gà vào cháo, sau đó đánh đều, cho trứng chín
Nêm gia vị muối, hạt nêm vừa ăn
Cho hành lá cắt nhỏ, 1 ít tiêu xay ( nếu thích), và tắt bếp
Cho ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Giảm cân bằng yến mạch mang lại lợi ích nào?
Yến mạch ở đây bạn có thể linh hoạt lựa chọn theo ý thích ví dụ như bột yến mạch, yến mạch ăn liền, yến mách nguyên cám...Ngoài tác dụng giảm cân, yến mạch còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe như:
Cung cấp chất oxy hóa cho cơ thể hỗ trợ ức chế viêm cũng như có thể ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch
Tốt cho hệ tiêu hóa của bạn vì yến mạch thúc đẩy các vi khuẩn có lợi trong đường ruột
Giúp kiểm soát đường huyết, mà còn giảm đường trong máu
Bảo vệ tim mạch giúp giảm cholesterol gây hại
Giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết
Cải thiện tình trạng táo bón, vì yến mạch có nhiều chất xơ và vitamin
Giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, giúp giảm cân an toàn.
Lời kết
Trên đây là những thông tin hữu ích về yến mạch giúp giảm cân, bạn muốn giảm cân an toàn cần thêm một chế độ ăn uống và thể dục khoa học nữa nhé.