Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng vừa là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn. Bưởi có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Bưởi là loại trái cây ngon vừa làm nguyên liệu chế biến các mon ngon, hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng trong 100g bưởi theo USDA bao gồm:
Bưởi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, vitamin B6, magie,...Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong bưởi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da...
Ngoài ra, bưởi còn chứa kali có vai trò giảm đột quỵ và tác dụng tuần hoàn máu.
Dưới đây, là những công dụng của bưởi đối với sức khỏe con người:
Bưởi là loại trái cây giúp giảm cân lành mạnh, bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước bưởi, hay làm gỏi, salad...ngoài việc ăn bưởi, bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn để mang lại hiểu quả cao nhất.
Nghiên cứu chỉ rằng, một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm cơ thể có cảm giác no lâu hơn, làm chậm tốc độ dạ dày của bạn rỗng và tăng thời gian tiêu hóa.
Ở trong bưởi có hàm lượng chất xơ cao, việc ăn bưởi sẽ giúp bạn no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa nhiều nước, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy thêm vào thực đơn của mình.
Sỏi thận gây ra nhiều khó chịu, bất tiện và đau đớn cho người bệnh, nguyên nhân thường là do các chất thải tích tụ nhiều trong thận, chúng kết tinh và tạo thành sỏi.
Ăn bưởi được cho là giảm tình trạng phát triển sỏi thận, các chất thải được lọc qua thận và loại bỏ theo đường tiểu.
Sỏi canxi oxalat là loại sỏi nhiều người mắc nhất, Trong bưởi có chứa một loại axit hữu cơ axit citric nó có tác dụng ngăn chặn sỏi nhờ liên kết với canxi ở thận và đào thải ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, axit citric hỗ trợ tăng độ pH và thể tích của nước tiểu. Hạn chế tạo ra môi trường hình thành sỏi thận.
Bệnh đái tháo đường type 2 xảy ra thường là do tế bào ngừng phản ứng với insulin hay còn gọi là kháng insulin. Nếu tình trạng kháng insulin diễn ra mà không có biện pháp trị kịp thời thì nó sẽ làm lượng đường trong máu và lượng insulin cao hơn.
Việc ăn bưởi có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng insulin. Theo một nghiên cứu, những người trước bữa ăn, ăn 1 trái bưởi đã giúp giảm kháng insulin và lượng insulin đáng kể, so với những người không ăn bưởi.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người sử dụng bưởi 3 lần một ngày và ăn trong 6 tuần, trong thời gian nghiên cứu nó đã giúp giảm huyết áp đáng kể.
Bổ sung bưởi thường xuyên cũng hỗ trợ nâng cao sức khỏe tim mạch, nhờ bưởi có chứa các chất chống oxy hóa và kali có nhiều công dụng bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, bưởi cong giúp đào thải cholesterol qua ruột, nhờ bưởi chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin.
Ăn bưởi đúng cách và đúng liều lượng có rất nhiều tác dụng cho cơ thể, ngoài những công dụng kể trên bưởi còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, nó có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi virut và vi khuẩn có hại. Không những vậy, một số nghiên cứu chỉ rằng vitamin C giúp người cảm lạnh mau bình phục hơn.
Ngoài ra, bưởi có nhiều khoáng chất và vitamin hỗ trợ củng cố khả năng miễn dịch, như vitamin A giúp ngừa một số bệnh truyền nhiễm hay chống viêm. Một lượng nhỏ vitamin B, sắt, kẽm, đồng trong bưởi cũng hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể, phòng ngừa nhiễm trùng.
Như đã nói ở trên, bưởi có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, canxi, kali...giúp cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng. Bưởi còn hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa phân giải chất béo ở gan giúp ngừa xơ gan, gan nhiễm mỡ...Nhờ vậy nên lượng mỡ dư thừa tích trữ dưới da cũng tiêu hao nhanh chóng, vậy nên nhiều người dùng bưởi để giảm cân.
Theo chuyên gia, ăn bưởi giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giúp cơ thể dữ nước, hạn chế cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân, tuy nhiên những lớp mỡ cứng đầu thì việc ăn bưởi không giúp đánh bay chúng được mà bạn cần phải ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên.
Dưới đây là một số món ăn từ bưởi giúp giảm cân:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nếu bạn không thích ăn mát, thì khi bổ bưởi lấy phần thịt thì có thể ăn ngay.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bưởi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hoặc nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên và không nên ăn bưởi:
Nên ăn bưởi trong các trường hợp sau:
Không nên ăn bưởi da xanh trong các trường hợp sau:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi, còn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn bưởi như ngứa, phát ban,.. hãy ngừng ăn và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.
Bưởi rất ngon và tốt cho sức khỏe, vì vậy hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách sử dụng bưởi hợp lý và mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.