Tu hài (ốc vòi voi) là một trong những hải sản quý hiếm được yêu thích trong các nhà hàng, bữa tiệc, không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng tuyệt vời với khoảng 16 loại acit amin bổ sung cho cơ thể. Đặc biệt, đối với quý ông, đây là một trợ thủ đắc lực trong vấn đề cải thiện sinh lý.
Tu hài có nhiều ở Việt Nam, và ngày nay được khá nhiều người biết đến nhờ vào công dụng của nó. Khi du lịch đến các vùng biển dọc khắp đất nước Việt Nam bạn sẽ chứng kiến cảnh thực khách ăn tu hài sống, đó là khi tu hài còn sống ngoe nguẩy, được thực khách mua và đầu bếp chế biến tại chỗ. Ăn như vậy rất tươi, chấm kèm với nước chấm hải sản hoặc mù tạc để tăng thêm hương vị.
Hiện nay, lượng tiêu thụ tu hài ở nước ta ngày càng tăng cao. Tại các nhà hàng, quán ăn có cung cấp tu hài thì hầu như ngày nào cũng có thực khách gọi để thưởng thức. Với mức giá 520.000đ/kg từ 8-12con tại cửa hàng Hải Sản Nha Trang thì các chị em cũng nên mua về tẩm bổ cho các anh chồng tại nhà, vừa tiện lợi, không cần đi xa tìm kiếm nhà hàng lại vừa ít tốn kém.
Vì tu hài là loài ốc chỉ còn ngon khi ăn sống, nên cách bảo quản cũng phải riêng biệt, bể luôn sạch và ổn định ở nhiệt độ 23 độ C thì mới đảm bảo tu hài còn sống 100% để giao đến tay khách hàng.
Về khoảng chế biến thì tu hài dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon: hấp sả, nướng mọi, nướng mỡ hành, nướng phô mai, tu hài nấu cháo hoặc ăn sống với mù tạt.
CHẾ BIẾN TU HÀI SỐNG Tu hài nướng mỡ hành
– Tu hài rửa qua nước, dùng tay kéo lớp màng nâu bên ngoài, rửa sạch chất nhớt và tách 1 bên vỏ.
– Phi thơm hành lá, xếp đều lên vĩ than hồng.
– Nướng 5 phút cho thịt săn lại, rưới mỡ hành lên, nướng thêm 3 phút nữa.
– Bày ra đĩa, rắc tí đậu phộng rang, ăn kèm với muối ớt xanh.