Từ lâu, nấm rơm vốn đã là món ăn quen thuộc của người Việt. Đây là loại nấm có chứa thành phần dinh dưỡng cao, và vô cùng tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ rơm có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, một loại nấm mà ngày xưa nó mọc trên rơm rạ, là loại nấm thơm ngon và bổ dưỡng, hiện nay người ta nuôi trồng nấm chuyên nghiệp hơn cho , và được phân bố trên nhiều châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.
Riêng ở Việt Nam, nấm rơm được trồng ở rất nhiều tỉnh thành, nấm là loài thích nhiệt nên thường được người dân trồng vào mùa hè. Nấm rơm còn có 3 loại phổ biến như: nấm rơm màu xám, nấm rơm màu trắng, nấm rơm màu xám đen…
Nấm rơm có vị thơm ngon, mềm và giòn, được sử dụng trong nhiều món ăn như món canh, món xào và món nướng. Nấm rơm thường được trồng trên rơm hoặc đất mùn, gỗ cưa ẩm và có thể trồng quanh năm trong nhà kính hoặc trang trại chuyên nghiệp.
Theo Đông Y, nấm rơm khá lành tính và bổ dưỡng, nấm rơm có thể hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hạ nhiệt, bổ tỳ, ích khí, tăng đề kháng. Còn nấm rơm tươi làm thuốc có thể giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa gam nhiễm mỡ,suy giảm trí nhớ...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô và nấm rơm tươi có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
Trong 100g nấm tươi chứa:
Để chọn nấm rơm tươi ngon, bạn nên làm theo các bước sau:
Hãy chọn nấm rơm tươi, nguyên vẹn, không bị nát, úng nước hay thối rữa. Nếu thấy nấm rơm có màu vàng, hoặc có vẻ không tươi tốt, hãy tránh xa nó.
Nấm rơm có màu đen bạn nên lựa chọn, vì khi nấu thì loại này ngon hơn, thơm hơn và hương vị đậm đà hơn so với nấm rơm có màu trắng. Những cây nấm rơm có búp và có hình tròn là những cây ngon nên chọn, chú ý không chọn những cây nấm rơm có mùi lạ, khó chịu hay mũ nấm đã nở to.
Nấm rơm tươi ngon là loại có mùi nhẹ nhàng, đặc trưng. Hãy cẩn thận với nấm rơm có mùi hôi thối hoặc mùi khác thường.
Nấm rơm tươi nên có độ ẩm vừa phải, không quá ướt hay quá khô, khi cầm nấm rơm lên bóp thì có cảm giác hơi cứng. Nếu nấm rơm bị ướt quá mức, sẽ dễ bị hỏng nhanh chóng.
Nấm rơm ngon là phải chọn những cây nấm rơm vừa phải, không quá nhỏ hay quá lớn, cũng không nên chọn nấm quá già, như vậy khi chế biến sẽ làm giảm hương vị của nấm và cũng như chế biến nhìn sẽ không được đẹp mắt.
Ngoài ra, nấm rơm đã được cắt sẵn thường không tươi bằng nấm rơm còn nguyên, do đó nên tránh mua những sản phẩm này.
Điều quan trọng nhất là mua nấm rơm ở những cửa hàng, nhà sản xuất có thương hiệu và có uy tín để đảm bảo rằng bạn đang mua được sản phẩm chất lượng cao. Thêm nữa là nấm rơm có giá thành khá phải chăng, bạn có thể tham khảo bằng cách so sánh giá cả một số nơi để mua nấm rơm chất lượng tránh mua nấm quá rẻ kém chất lượng.
Nấm rơm là một loại nấm ăn được phổ biến trong ẩm thực. Nấm rơm chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm huyết áp, hạn chế máu đông, giải nhiệt, thanh nhiệt, ích khí, hạ sốt, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ trong kỳ sinh đẻ...
Dưới đây là một số công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe con người, bao gồm:
Ngoài ra, nấm rơm còn có nhiều công dụng hữu ích khác như:
Để chế biến nấm rơm ngon và bổ dưỡng nhất, bạn cần tránh một số điểm sau:
Để đảm bảo thì bạn nên mua nấm rơm sạch và đảm bảo an toàn cho phương pháp này, vì bản chất nấm khi rửa nó sẽ bị nước đọng vào vì nó khá sợi và xốp, nên rửa sẽ làm nấm giảm độ ngọt.
Hoặc bạn nên rửa sơ, hay rửa nhanh ở vòi nước dạng hơi sương, lấy khăn ẩm lau và chải lên các đường rãnh, lau khô rồi chế biến.
Nấm nên chế biến với lửa lớn sau đó nên tắt bếp vì ở nhiệt độ cao nấm sẽ chín và thoát nước nhanh, không nên ninh, hầm, xào quá lâu ( nấm rơm sẽ giảm hương vị, dinh dưỡng).
Vì chế biến nấm trong thời gian ngắn và lửa lớn, nên nếu cho dầu ăn quá ít sẽ làm nấm , vì vậy tùy vào số lượng nấm mà bạn nên căn chỉnh cho phù hợp.
Việc chế biến trong nồi nhôm hay nồi quá nhỏ, sẽ làm giảm độ ngon và dinh dưỡng của nắm rơm, nồi nhỏ quá việc chế biến nấm sẽ không đẹp và lượng nhiệt nấu nấm sẽ không đều.
Cắt nấm thành nhiều mảnh nhỏ sẽ làm nấm bị nát hay bị quéo lại, chưa kể lếu nấm bị nát khi sơ chế sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy nấm rơm thì bản chất đã tươi xốp cũng mềm nhanh chín nên hạn chế cắt nhỏ trong chế biến.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn nấm rơm để đảm bảo sức khỏe của bạn:
Những lưu ý trên sẽ giúp bạn tận hưởng hương vị đặc trưng và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng nấm rơm trong chế biến món ăn.
Nấm rơm vừa ngon vừa bổ dưỡng, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc.