Đậu đen là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Trong 86g đậu đen được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất, như:
Không chỉ có những chất dinh dưỡng trên, đậu đen còn chứa nhiều hoạt chất thực vật quý giá như saponin, kaempferol,... có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào và cơ thể.
Uống nước đậu đen đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da như sau:
Nước đậu đen ít calo, và việc chỉ uống nước sau khi nấu đậu đen, không ăn phần đậu, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất xơ trong đậu đen cũng bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ tốt hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Uống nước đậu đen nguyên chất, không đường có thể giúp giảm triệu chứng bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ trong đậu đen, với hàm lượng lớn, lên đến 15g trong 172g nước đậu đen nấu uống, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.
Với hơn 10 loại axit amin, nhiều vitamin và chất khoáng, nước đậu đen có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ trị mụn và cung cấp dưỡng chất giúp làn da trở nên tươi sáng và mịn màng.
Trong đậu đen chứa canxi, một khoáng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ loãng xương và tăng cường sức khỏe cho xương và răng.
Nước đậu đen có khả năng hỗ trợ giảm huyết áp và duy trì huyết áp ổn định, đặc biệt hiệu quả đối với những người có cao huyết áp. Điều này là do thành phần natri trong đậu đen mang đến lợi ích cho huyết áp.
Nhiều người uống nước đậu đen với mục đích làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe nhưng lại bị mụn phát sinh, hiện tượng này không hiếm và có thể có nhiều nguyên do. Theo quan điểm của Đông y, đậu đen là thực phẩm có tính mát, có công dụng mát gan, thanh lọc cơ thể, giảm nhiệt nên nếu dùng đúng liều lượng và đúng cách sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể - một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra mụn.
Vậy tại sao đậu đen lại có hiệu quả chữa mụn nhưng uống nước đậu đen lại bị mụn? Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân uống nước đậu đen bị mụn có thể liên quan đến một số lý do sau:
Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng uống nước đậu đen bị mụn, bởi vì bạn đã cho quá nhiều đường vào nước đậu đen. Đường là “kẻ thù số một” của da khi không chỉ làm tiết bã nhờn nhiều gây mụn, làm nội tiết tố mất cân bằng mà còn làm da bị lão hóa nhanh hơn. Do đó, khi nấu nước đậu đên uống, nếu nhiều đường trong nước đậu đen chính là nguyên nhân làm da bị mụn.
Uống nhiều nước đậu đen sẽ làm da đẹp hơn phải không? Câu trả lời là không.
Nếu uống nước đậu đen vượt quá liều lượng, bạn có thể bị tình trạng mụn trứng cá nhiều hơn. Lý do là do trong đậu đen có chứa hai thành phần là flavonoid và polyphenol, đây là hai chất hoạt động thực vật, nên nếu dùng quá nhiều có thể làm da bị kích ứng, làm da nhạy cảm hơn. Do đó, để không uống nước đậu đen bị gây mụn, bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải và tốt nhất không nên thêm đường, thay vào đó hãy chỉ uống phần nước không đường và không ăn phần đậu.
Nước đậu đen có tác dụng rất tốt cho làn da và sức khỏe nếu bạn uống đúng cách, đúng liều lượng. Do đó khi nấu nước đậu đen và sử dụng tránh bị nổi mụn thì bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Nếu bạn muốn uống lạnh thì có thể cho vào tủ lạnh.
Khi bạn dùng nước đậu đen để trị mụn thì bạn nên lưu ý những điều sau: