Bắp ngô là một loại thực phẩm quen thuộc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lượng calo trong loại trái này trong bài viết này.
Bắp ngô có ba loại chính là bắp ngô nếp, bắp ngô thường và bắp ngô Mỹ, bên cạnh đó nó còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu lượng calo trong bắp ngô:
Bắp nếp là loại bắp có độ dẻo mềm, có màu trắng, hạt bắp nếp chắc và cứng hơn bắp Mỹ, loại bắp này khi luộc sẽ có vị ngọt dịu, mềm và thơm ngon. Vị ngọt của bắp nếp không bằng bắp Mỹ, nhưng bắp nếp lại chứa hàm lượng tinh bột cao hơn. Trong 100g bắp nếp chứa khoảng 177 calo.
Bắp xào cũng một món ăn vặt hấp dẫn, món ăn này được dùng các nguyên liệu như bơ, dầu, tép khô, mỡ hành,… Nếu bạn thêm nhiều nguyên liệu này thì hàm lượng calo trong bắp xào càng cao. Nếu bạn tiêu thụ 100g bắp xào có thể chứa từ 436 đến 500 calo.
Bắp Mỹ là quả bắp ngô có màu vàng tươi và hạt bắp ngọt và căng, là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong bắp Mỹ cao hơn so với bắp nếp hay bắp thường, bắp Mỹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Trong 100g bắp Mỹ bổ sung khoảng 95 calo. Một trái bắp Mỹ lớn chứa khoảng 146 calo. Bắp Mỹ có thể được chế biến nhiều món ăn ngon, tùy vào cách chế biến mà lượng calo trong bắp Mỹ tăng lên
Bên cạnh đó, trong 100g bắp Mỹ còn chứa 1.2g chất béo, 3.7g đường, 2.7g chất xơ.
Bắp nưỡng tùy vào cách chế biến cũng như nguyên liệu thêm vào mà lượng calo của nó có thể khác nhau. Món ăn này nếu chỉ nướng mà không thêm bất cứ gia vị nào thì lượng calo không đổi. Nhưng nếu bạn thêm mỡ hành, tôm, phô mai hay các gia vị khác nó có thể tăng cao lên tới 220 đến 446 calo.
Do đó, khi ăn bắp nướng nếu không muốn tiêu thụ quá nhiều calo thì bạn nên dùng bắp nướng không thêm các gia vị khác.
Bắp rang bơ nếu rang mà không thêm các thành phần như bơ, dầu, hay các giá vị khác thì 24g bắp rang bơ chứa khoảng 93 calo. Còn nếu 100g bỏng ngô có các thành phần gia vị khác thì chứa khoảng 370 calo.
Hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về lượng calo trong các loại bắp và cách chế biến khác nhau!
Bắp ngô không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất như:
Là một loại ngũ cốc, bắp chứa từ 28% đến 80% tinh bột theo trọng lượng khô. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là khi bạn ăn bắp ngọt không làm tăng đường huyết đột ngột.
Bắp có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nó cũng cao hơn so với nhiều loại ngũ cốc khác, giúp bảo vệ cơ thể.
Dầu ngô tinh chế chứa một loại axit béo không bão hòa đa là axit linoleic và chất béo không bão hòa đơn chính là phần còn lại trong quả ngô. Ngoài ra, dầu ngô còn chứa vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol.
Bắp ngô chứa từ 9% đến 15% chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Hàm lượng chất đạm trong bắp ngô dao động từ 10% đến 15%, tùy thuộc vào giống bắp ngô mà nó khác nhau.
Bắp ngô chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin D và các khoáng chất như sắt, magie, kali... có lợi cho cơ thể.
Bắp ngô nếp, bắp ngô tẻ vằ bắp ngô Mỹ bạn đều có thể ăn một lượng vừa phải mà không cần lo lắng về cân nặng, vì chúng đều có lượng calo tương đối thấp. Tuy nhiên để đạt được việc đó thì bạn nên luộc hoặc hấp bắp ngô, cách làm này vừa dễ, vừa không làm lượng calo của bắp ngô tăng lên lại vừa bảo toàn được lượng dưỡng chất trong loại quả này.
Bắp ngô chứa nhiều chất cơ mà lại ít chất béo nên khi ăn bắp ngô nó không gây tăng cân. Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo, 667 calo 1 bữa, nếu bạn ăn 1- 2 quả bắp ngô thì tương đương khoảng 400 calo, nếu bạn còn tăng cường tập thể thao thì hoàn toàn yên tâm khi ăn bắp. Nhưng bạn vẫn chỉ nên ăn 1 trái bắp kết hợp cùng các thực phẩm khác, cũng như kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều bắp xào, bắp nướng phô mai hay bắp rang bơ, lượng calo sẽ tăng lên đáng kể do các gia vị thêm vào. Những món ăn này có thể làm bạn tăng cân nếu ăn không kiểm soát.
Bắp không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Axit folic, vitamin B12 và sắt trong bắp ngô có thể giúp thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, nhờ vậy ăn bắp ngô cũng có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu.
Ngoài ra, bắp ngô còn chứa chất xơ cùng beta-cryptoxanthin rất có lợi cho sức khỏe.
Bắp ngô có thể khiển quá trình thức ăn chuyển hóa thành đường diễn ra một cách từ từ, đều này giúp cho khi bạn ăn nó không làm lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Bên cạnh đó, bắp ngô còn có khả năng giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch như ngừa đột quy và nhồi máu cơ tim.
Bắp ngô có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh, cũng như hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh nhờ nó có hàm lượng folate tuyệt vời. Ăn bắp ngô giúp bổ sung lượng dưỡng chất quan trong này cho bà bầu từ đó hỗ trợ thai nhi và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ sơ sinh.
Bắp ngô giúp cải thiện tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển, vậy nên nếu bạn bổ sung một ít bắp ngô vào chế đô ăn uống của mình sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn đấy!
Vitamin B1 trong bắp ngô giúp tăng cường trí nhớ và giảm mệt mỏi đầu óc do làm việc hay học tập. Không những vậy, flavonoid lại rất hữu ích đối với điểm vàng của võng mạc, giúp bảo vệ mắt và hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Do đó, để bảo vệ mắt cũng như hỗ trợ trí nhớ bạn có thể bổ sung bắp vào bữa ăn của mình.
Bắp ngô ít chất béo, ít calo trong khi đó lại giàu dưỡng chất, ăn bắp ngô giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Để giảm cân hiệu quả, bạn nên ưu tiên luộc, hấp, nấu canh, nấu soup... để thưởng thức, hạn chế các món bắp giàu calo.
Ăn bắp kết hợp với chế độ ăn uống cân đối, thể thao đều đặn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Để ăn bắp ngon và có lợi cho sức khỏe bạn nên lưu ý những điều sau:
Luôn theo dõi lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày. Điều này giúp bạn kiểm soát được lượng calo từ bắp và các thực phẩm khác để tránh tăng cân. Áp dụng những gợi ý trên sẽ giúp bạn thưởng thức bắp mà không lo tăng cân, đồng thời vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.