Cá cơm bạn nên chọn mua vào tháng 10 đến tháng 12, khi đã được ngư dân đánh bắt về, bạn nên chọn những mẻ cá tươi, ngon, cá nguyên vẹn
Mang cá đi rửa sạch với nước, cho cá vào ngâm khoảng 20 phút với nước có pha muối loãng
Sau đó để ráo.
Cách ủ chượp nước mắm
Hũ sành hay lu bạn cần làm sạch bằng nước vôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch và cho hũ sành hoàn toàn khô ráo
Công thức ướp cá có thể theo tỷ lệ 3: 1 hoặc 4: 1, trong phương pháp của bài viết này là tỷ lệ 4 cá 1 muối. Bạn cho cá và muối trộn với nhau
Cho lớp muối vào đáy hũ sành, sau đó cho cá lên, sau đó cho lớp muối lên, cứ làm vậy cho đến khi hết nguyên liệu, cho lớp muối ở trên cùng
Dùng nia tre để ép lên trên, sau đó bọc kín và đậy kín hũ lại
Cho hũ sành ra chỗ nắng để phơi cho quá trình lên men diễn ra nhanh hơn
Khoảng 10 tháng sau là có thể dùng do nguyên liệu khá ít, cá sẽ lên men nhanh. Tuy nhiên ủ chượp lâu cũng làm cá ngon hơn. Mẹo muốn cá mau thủy phân, bạn có thể mở nắp và khuấy mắm lên khoảng 1/2 - 1 tháng/lần
Sau khi nước mắm đã ngon bạn có thể mở vòi và chiết nước mắm ra