Trong tôm khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Với 100g tôm khô chứa một số chất dinh dưỡng nổi bật như:
Năng lượng 347 calo
Đạm 75,6g
Canxi 236mg
Sắt 4,6g
Vitamin PP 9,5g
Photpho 995mg
Vitamin B1 200mcg
Vitamin B2 300mcg
Cholesterol 0
Chất béo bão hòa 3,8g...
Top 10 món ăn ngon nhất từ tôm khô
Dưới đây là 10 món ăn từ tôm khô bổ dưỡng:
Thịt rim tôm khô
Nguyên liệu:
100g tôm khô
400g thịt ba chỉ
3 thìa hành tím băm
2 thìa dầu hào
2 thìa tỏi băm
2 thìa nước mắm
1 thìa hạt nêm
1 thìa dầu ăn
Tiêu
Đường
Muối
Cách làm:
Tôm khô mang đi ngâm nước ấm 10 phút sau đó vớt ra, rửa sạch để ráo
Thịt heo rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Thịt cho ướp cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi và ướp 15 phút
Cho chảo lên bật bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho 1 thìa đường trắng đánh đều khi nào có màu cánh gián thì hành tỏi vào xào thơm
Tiếp tục cho thịt vào xào săn
Thêm tôm khô vào, xào cho đều.
Nấu cho đến khi nước sôi, cho lửa nhỏ chờ thịt và tôm đã chín.
Rắc tiêu vào và bổ sung nếm để điều chỉnh mùi vị, nêm nếm vừa ăn.
Chế biến xong có thể ăn ngay với cơm, bánh mì hoặc rau.
Gỏi rau càng cua tôm khô
Nguyên liệu:
50g tôm khô
500g rau càng cua
Đậu phông rang
3 thìa nước mắm
5 tép tỏi
1 trái ớt tươi
2 trái cà chua
10 củ hành tím
Rau thơm
Đường
Muối
1 quả chanh
Cách làm:
Rau càng cua mang nhặt lá non sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại để ráo.
Tôm khô ngâm nước ấm 10 phút cho tôm mềm, sau đó rửa sạch để ráo
Hành tím và tỏi bóc vỏ, tỏi băm, ớt băm còn nhành tím bào mỏng
Cà chua rửa sạch, cắt mỏng
Pha 1 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 1 thìa hạt nêm, đánh đều
Cho chảo lên thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím, khi hành vàng thì vớt 1 nửa để riêng
Cho tôm và nước pha vào chảo, xào cho nước keo lại
Pha nước trộn gỏi: Cho 3 thìa đường, nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa nước mắm và tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều
Cho rau càng cua ra một cái tô lớn, cho cà chua, tôm khô, sau đó cho đậu phộng, rau thơm, hành tím phi ban nãy, nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm nêm gia vị cho vừa ăn ( nhớ trộn nhẹ vì rau càng cua dễ bị nát)
Cho gỏi ra đĩa, thưởng thức.
Bún riêu tôm khô
Nguyên liệu:
2 quả trưng gà
200g thịt heo bằm
1/2 kg xương heo, hoặc xương gà để ninh làm nước dùng
100g tôm khô
200g giò sống
1 củ cải
200g chả lụa
1 miếng đậu hũ trắng
5 trái cà chua
5 củ hành tím
2 tép tỏi
2 nhánh hành lá
1/3 thìa mắm tôm
1 thìa dầu điều
Muối
Đường
Bột ngọt
Hạt nêm
Cách làm:
Tôm khô mang ngâm 10 phút với nước ấm, sau đó rửa sạch để ráo
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
Cà chua rửa sạch. Cắt hình múi cau
Hành lá cắt rễ, nhặt lá sạch, mang đi rửa và cắt nhỏ
Hành tím và tỏi bóc bỏ, băm nhuyễn
Đậu hũ trắng rửa với nước sau đó cắt miếng vừa ăn
Tôm khô cho vào máy xay nhuyễn, lấy tôm ra cho vào tô, trộn đều cùng 2 quả trứng gà, thịt heo bằm, giò sống, 1 ít hành tím và tỏi băm nhuyễn, trộn đều. Tiếp tục cho 1/2 thìa dầu điều, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường, 1/3 thìa mắm tôm, trộn đều, ướp 15 phút.
Xương heo hoặc xương gà mang đi rửa sạch, chặt khúc, sau đó chần với nước sôi, tiếp tục rửa lại cho sạch, sau đó cho vào nồi lớn, đổ nước và đun sôi
Nước sôi thì cho củ cải và hành tây vào, ninh cho xương ra nước ngọt khoảng 1 giờ, sau đó vớt củ cải và hành tây ra, vớt bỏ bọt
Cho chảo lên, thêm dầu ăn chiên vàng các miếng đậu hũ đã cắt ban nãy, vớt ra cho ráo dầu
Chảo chiên đậu hũ, để lại 1 thìa dầu ăn phi thơm với tỏi và hành băm nhuyễn, rồi cho thêm 1/2 thìa dầu điều, cho cà chua vào xào chín, nêm 1 thùa nước mắm, 1/2 thìa đường
Nước dùng đang hầm thì mở nắp nồi, dùng thìa nhỏ múc phần chả ban nãy ướp vào nồi, nấu cho chả chín
Sau đó cho cà chua vào, nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, đun nhỏ lửa cho ngấm gia vị
Cuối cùng cho phần đậu hũ vào, nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp
Cho bún vào tô, múc nước dùng, chả và cà chua sao cho cân bằng, rắc thêm 1 ít hành lá
Thưởng thức.
Đậu bắp xào tôm khô
Nguyên liệu:
200g tôm khô
500g đậu bắp
2 nhánh hành lá
1 thìa tỏi băm
1 thìa nước mắm
2 thìa dầu ăn
1 thìa đường
1 thìa bột ngọt
2 thìa hạt nêm
1 thìa tương ớt
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch & ngâm tôm khô trong nước ấm 5 phút để tôm khô mềm hơn và để ráo
Bước 2: Pha nước sốt: Cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, đánh đều
Bước 3: Đậu bắp mang gọt bỏ phần cuống, rửa sạch
Bước 4: Cho đậu bắp lên luộc sơ sau đó vớt ra, cắt đôi theo chiều dọc của đậu bắp, cho đậu bắp ướp 5 phút với 1 thìa dầu ăn và 1/2 thìa đường
Bước 5: Cho chảo lên thêm dầu ăn phi thơm với tỏi băm, cho nước sốt vào, nấu lửa nhỏ cho nước sốt sôi rồi cho tôm khô vào đảo đều
Bước 6: Cho đầu bắp vào, đảo đều 5 phút cho ngấm gia vị, rồi tắt bếp
Ngâm tôm khô trong nước ấm trong 10 phút để tôm mềm ra. Sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch rồi để cho khô
Rửa sạch hành lá, rồi đem đi cắt nhỏ
Cho nồi lên luộc bắp, thêm 1 ít muối. Sau khi bắp chín thì vớt ra để ráo nước
Cho chảo lên bếp thêm 2 muỗng dầu ăn, phi thơm với đầu hành trắng và cho tôm khô vào, xào trong vòng 3 phút để tôm chín mềm
Sau đó cho 1 thìa bơ thực vật vào, cho bắp vào và nêm nếm gia vị muối, nước mắm, đường cho vừa ăn
Cho hành lá vào và đảo thêm 1 phút là có thể tắt bếp
Múc ra đĩa và thưởng thức.
Canh rau muống tôm khô
Nguyên liệu:
40g tôm khô
500g rau muống tươi
1 củ hành tím
1 thìa nước mắm
1 thìa bột ngọt
2 thìa hạt nêm
2 thìa dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch & ngâm tôm khô trong nước ấm 5 phút để tôm khô mềm hơn và để ráo
Bước 2: Bóc vỏ hành tím, mang đi rửa sạch và băm nhuyễn
Bước 3: Tôm khô 1 nửa để nguyên, 1 nửa giã nhuyễn
Bước 4: Rau muống, nhặt bớt lá, ngắt phần non, mang đi rửa sạch, ngâm với nước pha muối loãng 15 phút, rửa lại với nước sạch rồi để ráo
Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho tôm giã nhuyễn vào đảo sơ rồi cho nước lọc vào đun sôi
Bước 6: Nước sôi thì cho phần tôm còn lại vào đun sôi 3 phút, tiếp tục cho rau muống vào đảo đều, nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm cho vừa ăn
Bước 7: Rau muống chín thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Canh mướp nấu tôm khô
Nguyên liệu:
150g tôm khô
300g mướp hương
2 nhánh hành lá
1-2 thìa dầu ăn
2 tép tỏi băm
1 thìa muối
1,5 thìa hạt nêm
1/2 thìa tiêu
Cách làm:
Bước 1: Ngâm tôm khô trong nước ấm để tôm khô mềm hơn và ngon hơn, sau đó rửa sạch để ráo
Bước 2: Hành lá, mang đi rửa sạch, cắt nhỏ đoạn lá, khúc hành trắng để riêng cắt khúc
Bước 3: Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt xéo khúc vừa ăn
Bước 4: Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Bước 5: Cho nồi lên thêm dầu ăn, cho tỏi và hành lá đầu trắng vào xào thơm, cho tôm khô vào xào 3 phút
Bước 6: Cho nước lọc vào đun sôi, cho 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1,5 thìa hạt nêm, nhớ vớt bọt
Bước 7: Cho mướp vào nấu, đảo nhẹ cho mướp chín và ngập nước, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó cho thêm tiêu xay và hành lá vào, rồi tắt bếp
Bước 7: Mức canh ra tô và thưởng thức.
Gỏi tôm khô dưa leo
Nguyên liệu:
5 trái dưa le0
1 củ cà rốt
50g tôm khô
Rau thơm
50g đậu phộng rang
1 thìa hành tím phi
1/2 thìa nước cốt chanh
1/2 thìa nước cốt tắc
1/2 thìa tương ớt
1 thìa nước mắm
1 thìa đường
Cách làm:
Dưa leo cắt 2 đầu, xoa nhẹ nó bớt mũ, sau đó rửa sạch, cắt đôi bỏ ruột và cắt miếng vừa ăn ( 1 lóng tay)
Tôm khô mang đi ngâm nước ấm 10 phút cho mềm, rửa sạch và để ráo. Cho tôm lên rang chín
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
Pha nước trộn gỏi: 1 thìa nước mắm, 1 thài đường, 1/ 2 thìa nước chanh, 1/2 thìa nước tắc, 1/2 thìa tương ớt, khuấy đều
Cho tôm khô, cà rốt, dưa leo vào tô, cho nước trộn gỏi vào, trộn đều
Cho rau thơm, đậu phộng và hành phi vào
Nêm nêm cho vừa ăn, cho gởi ra đĩa và thưởng thức.
Tôm khô củ kiệu
Nguyên liệu:
200g tôm khô
200g củ kiệu
3 quả trứng bắc thảo
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch & ngâm tôm khô trong nước ấm 5 phút và để ráo
Bước 2: Dùng nước giấm đã ngâm củ kiệu mang tôm khô ngâm, khi tôm mềm thì vớt ra
Bước 3: Trứng bắc thảo làm sạch. Luộc 15 phút ( nếu bạn ăn sống được luôn thì không cần phải luộc nữa)
Bước 4: Trứng bắc thảo lột vỏ, cắt hình múi cau
Bước 5: Xếp trứng bắc thảo ra đĩa vòng tròn, tiếp theo cho củ kiệu lên, cuối cùng cho tôm khô lên trên
Bước 6: Thưởng thức.
Món ăn ngày làm mồi nhậu hay nhâm nhi cùng bạn bè hoặc ăn ngày lễ Tết thì rất tuyệt.
Gỏi xoài tôm khô
Nguyên liệu:
100g tôm khô
1 trái xoài sống xanh, chanh, ớt sừng, tỏi, hành tím, ngò rí, rau xà lách
Đậu phộng rang
Giấm ăn
Gia vị cơ bản (nước mắm, đường, muối, dầu ăn, giấm,..)
Chế biến:
Bước 1: Rửa sạch & ngâm tôm khô để tôm khô mềm hơn và ngon hơn
Bước 2: Bốc vỏ hành tím, mang đi rửa sạch & cắt làm 2. Phần thứ nhất cắt mỏng, bỏ vào hỗn hợp gồm 100ml nước đá, 3 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh đường.
Bước 3: Ớt sừng rửa sạch, cắt làm 3 khúc, bỏ hạt và cắt sợi mỏng. Sau đó cho vào ngâm chung với hành tím.
Bước 4: Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cùng với phần hành tím còn lại
Bước 5: Xoài gọt sạch võ, bào thành sợ mỏng dài
Bước 6: Các loại ra rửa sạch, đem xà lách & rau thơm ra trang trí dĩa
Bước 7: Bắt chảo nóng, bỏ dầu vào. Chờ dầu nóng lên, bỏ hỗn hợp tỏi & hành lá vào phi cho thơm. Khi hỗn hợp đã vàng đều thì vớt ra
Bước 8: Sử dụng phần dầu phi hành tỏi còn lại, cho tôm khô đã ngâm vào xào với lửa trung bình đến khi tôm trong hơn và có mùi thơm thì tắt bếp cho ra chén.
Bước 9: Pha 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo nhẹ với lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hết thì tắt bếp. Cho 1 muỗng canh nước sốt vào chén tôm khô đã xào và đảo nhẹ cho tôm thấm gia vị.
Bước 10: Cho xoài bào, hành tím và ớt ngâm, nước mắm đường trộn gỏi vào và đảo nhẹ. Tiếp theo cho tôm khô đã xào và hành tỏi phi vào đảo đều và để 5 phút cho thấm gia vị.
Bước 11: Đập dập đâu phộng và cho vào hỗn hợp . Trộn đều rồi cho ra dĩa.
Các thực phẩm không nên ăn cùng tôm
Tôm rất tốt và bổ dưỡng, tuy nhiên khi ăn tôm bạn cần lưu ý tránh ăn cùng những thực phẩm sau:
Trà
Thịt lợn và thịt gà
Các sản phẩm từ đậu nành
Những thực phẩm giàu vitamin C
Bí đỏ
Bầu
Thức uống có cồn
Các trái cây giàu axit tannic.
Các đối tượng không ăn tôm
Các đối tượng sau nên tránh ăn tôm:
Người dị ứng với hải sản
Người mắc bệnh về xương
Người có cholesterol cao
Người bị đau mắt đỏ
Người đang bị hen suyễn
Người đang bị ho
Người bị bụng yếu
Lưu ý: Không nên ăn quá quá nhiều tôm, nên kết hợp nhiều thực phẩm khác để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, không nên ăn tôm sống và tôm bị hư hỏng hay bị chết.
Lời kết
Trên đây là top 10 món ăn ngon nhất từ tôm khô, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.