Ở Việt Nam, trà là thức uống được nhiều người yêu thích, từ các dòng trà bình dân đến dòng trà thượng hạn.
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau. Trà thường trồng trà thành luống và liên tục chặt để cây chỉ cao ngang bụng, thuận tiện cho việc hái búp và tăng năng suất.
Dưới đây là một số lợi ích của việc uống trà:
Polyphenol là một loại hợp chất có trong thực vật. Tannin là một loại hợp chất hóa học nằm trong một nhóm lớn hơn các hợp chất gọi là polyphenol.
Hợp chất polyphenol góp phần tạo nên vị chát của trà, hợp chất này có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Hàm lượng polyphenol trong trà đen ít hơn nhiều so với trà xanh, trà thượng hạng có nhiều hơn trà bình dân, trà lá lớn chất lượng cũng nhiều hơn trà lá nhỏ, thêm vào nữa nó cũng tùy vào mùa vụ trà.
Polyphenol có nhiều loại, trong đó flavonoid nhiều nhất mà ở đây chủ yếu là tanin. Trà càng ngon, chất lượng đồng nghĩa với hàm lượng tanin càng cao. Polyphenol có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giảm đường huyết, giảm chất béo ( lipid) trong máu, chống oxy hóa, diệt khuẩn, ngừa xơ vữa động mạch... Đặc biệt, khi nói về catechin, thì không thể không nói tới Epigallocatechin gallate (EGCG), với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do, giảm viêm sưng và phòng bệnh tật. EGCG có nhiều nhất ở trà xanh, trà tươi có lượng EGCG cao hơn so với trà khô. Ngoài ra, thì EGCG cũng được tìm thấy ở trà đen, bạch trà, trà ô long.
Polyphenol có tác dụng trong việc chuyển hóa chất béo trong cơ thể, khi chất béo trung tính và cholesterol cao gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe cũng như gây ra các vấn đề về tim mạch.
Trà là thức uống có thể giúp thải độc, thanh nhiệt cơ thể. Trong trà xanh có chứa hợp chất polyphenol giúp hấp thu và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, người có thói quen hút thuốc cũng có thể uống trà, nhờ hợp chất polyphenol giúp kết tủa nicotin, giúo đào thải nicotin ra ngoài bằng đường tiểu và giúp giảm những tác hại do nicotin gây ra.
Trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa, không chỉ là tốt cho sức khỏe mà còn là một chìa khóa quan trọng trong quá trình làm chậm lão hóa da. Những chất này không chỉ đóng vai trò bảo vệ da khỏi những tác động lão hóa từ cả bên trong và bên ngoài, mà còn có khả năng chống lại ảnh hưởng của gốc tự do gây hại.
Trà cũng có chứa chất chống oxy hóa axit tannic, công dụng chống oxy hóa trong trà cao gấp 18 lần so với vitamin E.
Nước là thức uống vô cùng quan trọng mà mỗi người đều cần cung cấp mỗi ngày, việc uống nước đun sôi để nguội mang đên nhiều lợi ích như:
Uống đủ lượng nước mỗi ngày, được cho là cho thể hỗ trợ thải độc và làm đẹp. Nhờ uống nước có thể giúp bài tiết nước tiểu, giúp loại bỏ độc tố ra ngoài, giảm sự xuất hiện của các sắc tố da và hạn chế bị phù nề.
Nhất là những ai thường có thói quen thức khuya, thì có thể uống 1 ly nước đun sôi để nguội cũng có lợi cho làm đẹp.
Những người thường thức khuya, nhưng lại phải dậy sớm để làm việc, sẽ thường có tình trạng đau đầu. Một trong những nguyên nhận gây là vấn đề này chính là do cơ thể mất nước do đổ nhiều mồ hôi hoặc do thiếu nước. Bạn có thể bổ sung 1 ly nước ấm để cải thiện cơn đau đầu và giúp bạn thoải máu hơn.
Nhất là vào những ngày nắng nóng, chúng ta cũng dễ mệt mỏi, khó chịu, cũng có thể là do cơ thể thiếu nước, nên vào mùa hè, bạn nên bổ sung nhiều nước.
Cơ thể của chúng ta có thể bị cảm lạnh hay bị nhiệt... nếu bị mất nước. Vậy nên, bạn cần bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể cần, để giúp thải độc và cải thiện miễn dịch. Nước trong cơ thể chúng ra có 2 cai trò quan trọng:
Khi bạn bị viêm họng, bị cảm thông thường thì chúng ta cần bổ sung nước nhiều hơn so với ngày thường. Lý do là việc uống nhiều nước giúp cơ thể loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể, tăng cường bài tiết các độc tố, xoa dịu và giúp cơ thể thoải mái hơn.
Thực tế, không có quy tắc tiêu chuẩn nào cho việc nước đun sôi hay trà là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Quyết định nên dựa trên sở thích và tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn.
Nếu bạn cảm thấy nước đun sôi thấy hơi nhạt nhẽo, thì bạn có thể uống trà. Ngược lại, nếu bạn thích dùng nước đun sôi để nguội, cũng là một lựa chọn tốt.
Khi uống nước, hãy nhấp từng ngụm nhỏ và thưởng thức từ từ, tránh uống quá nhanh và nên uống đủ lượng nước cần thiết để tránh tình trạng say nước.
Để hình thành thói quen uống nước, hãy giữ một cốc nước bên cạnh để nhắc nhở bản thân uống đều đặn, mỗi lần uống hãy cố gắng uống hết ly. Đặc biệt, nếu cơ thể cảm thấy khát, điều đó có nghĩa là mất nước khá nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể chọn loại trà phù hợp với cơ thể:
Khi uống nước bạn nên lưu ý điểm sau:
Khi uống trà bạn nên lưu ý điểm sau: