Rau dền là loại rau phổ biến ở nước ta, thường được luộc hay nấu canh trong các bữa ăn gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các thành phần dinh dưỡng và công dụng chính của rau dền nhé!
Ngoài rau dền ra thì hạt rau dền cũng được sử dụng và nó có các chất dinh dưỡng như:
Hạt dền có rất ngiều chất dinh dưỡng. Theo USDA, trong 1 cốc khoảng 246 gram hạt rau dền nấu chín có những chất dinh dưỡng như sau:
Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g rau dền có chứa những chất dinh dưỡng như:
Dưới đây là những công dụng vượt trội của rau dền mang lại cho sức khỏe:
Nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà rau dền giúp ngừa nhiễm trùng da, kháng viêm. Rau dền có thể giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá, phục hồi làn da, thu nhỏ lỗ chân lông và các vấn đề khác của da.
Rau dền có hàm lượng chất xơ và nước dồi dào, giúp bạn ăn có cảm giác no lâu, hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, việc ăn rau dền thường xuyên còn giúp giảm cholesteron xấu gây hại cho cơ thể, giảm mỡ trong máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Điều đặc biệt là rau dền có hàm lượng canxi rất cao, gấp 2 lần sữa và gấp 3 lần cải bó xôi. Vì vậy, việc bổ sung rau dền là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe của xương, nó còn giúp ngừa loãng xương, ngăn ngừa các vấn đề về xương như đau khớp.
Rau dền hỗ trợ cân bằng điện giải trong cơ thể nhờ có chứa hàm lượng magie và kali cao. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nên việc ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe và còn ngừa đột quỵ và cao huyết áp.
Rau dền có 2 thành phần chính chiếm khoảng 88% là nước và chất xơ, hàm lượng chất xơ của rau dền cao gấp 3 lần so với lúa mì, vì vậy khi ăn rau dền nó giúp phòng ngừa táo bón, nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu. Bên canh đó, nước từ rau dền nấu ra, còn giúp trị xuất huyết, tiêu chảy hay cơ thể bị mất nước.
Bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung rau dền vào thực đơn ăn uống của mình. Rau dền rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường type 2, hỗ trợ ổn định đường huyết. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh do tăng lượng đường trong máu như bị béo phì.
Nguyên liệu:
Cách làm rau dền xào nấm rơm:
Rau dền tốt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số đều sau khi ăn rau dền để mang lại hiệu quả tốt nhất:
Dưới đây là một số món ăn từ rau dền thơm ngon và bổ dưỡng:
Nguyên liệu:
Cách làm canh rau dền thịt bằm:
Nguyên liệu:
Cách làm rau dền xào tỏi:
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và cách chế biến rau dền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.