Củ kiệu chứa hợp chất quercetin có tác dụng kháng viêm, nâng cao khả năng ngăn ngừa oxy hóa đẩy lùi sự tăng trưởng của các tế bào có hại.
Củ kiệu là một gia vị phổ biến, được nhiều người ưa chuộng, không chỉ vậy, trong 100g củ kiệu còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như:
Củ kiệu là một loại rau ăn lá và củ, có nguồn gốc từ vùng Đông Á. Củ kiệu có vị ngọt và đắng, thường được dùng để làm dưa muối, súp, xào, chiên hoặc kho... Củ kiệu có nhiều vitamin C, kali, magiê, đồng và các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe.
Để chọn mua củ kiệu ngon, bạn nên lưu ý những điểm sau:
Chọn những củ kiệu có hình dáng đều đặn, kích thước nhỏ vừa, không quá to, vì củ kiệu to sẽ cay và hăng hơn, khi muối sẽ không được ngon, trong khi đó, củ kiệu nhỏ sẽ dễ ngấm gia vị, giòn hơn và ngon hơn.
Củ kiệu có hình dáng đẹp, đều đặn cũng thường cho thấy chúng được trồng và chăm sóc tốt hơn.
Chọn những củ kiệu có vỏ ngoài mịn màng, không bị hư hỏng, củ kiệu phải còn tươi. Vỏ củ kiệu nên có màu sắc đồng đều, không bị ố vàng. Chọn những củ kiệu còn nguyên vẹn, không trầy xước hay bị thối.
Nếu có thể, mua củ kiệu từ các nguồn đáng tin cậy như cửa hàng địa phương, chợ hoặc trang trại địa phương.
Chọn củ kiệu có màu trắng tươi, bóng mẩy, chắc chắn, không bị mềm. Củ kiệu tươi sẽ có mùi hăng nhẹ, lẫn với mùi đất.
Củ kiệu thường ngon nhất khi chúng được thu hoạch vào đúng mùa, là dịp gần Tết. Chọn mua củ kiệu trong mùa để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm tươi mới nhất.
Nhớ rằng, việc chọn củ kiệu cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn dùng củ kiệu để muối, bạn có thể chọn củ kiệu có kích thước nhỏ hoặc vừa, như vậy muối kiệu sẽ giòn và thấm gia vị tốt hơn. Nếu bạn muốn sử dụng cho nấu ăn, bạn có thể chọn củ kiệu to và không quá già.