Cà rốt là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cà rốt là một loại rau củ, thuộc họ hoa tán, có tên khoa học là Daucus carota. Cà rốt chứa nhiều carotenoid, vitamin A, beta caroten, chất xơ, vitamin K, kali và chất chống oxy hóa, cùng nhiều dưỡng chất khác.
Các lợi ích của cà rốt cho sức khỏe bao gồm:
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g cà rốt tươi bao gồm:
Cà rốt còn chứa nhiều hoạt chất thực vật, như carotenoid như beta carotene, alpha carotene, lutein, lycopene, poly axetylen và anthocyanin.
Một củ cà rốt trung bình nặng khoảng 100g sẽ cung cấp khoảng 41 calo.
Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi dựa vào cách chế biến cà rốt. Ví dụ:
Như vậy, khi sử dụng cà rốt bạn cần lưu ý lượng calo để tránh gây tăng cân.
Cà rốt là thực phẩm tốt cho sức khỏe, mang đến nhiều lợi ích nếu biết cách dùng đúng và liều lượng vừa phải. Dưới đây là những tác dụng tích cực của cà rốt:
Beta-carotene trong cà rốt giúp sửa chữa mô da và bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại từ môi trường như ánh nắng mặt trời, bụi bẩn... Không những vậy, cà rốt cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn và chống lão hóa da. Nên cà rốt là thực phẩm rất tốt cho da mà chị em không nên bỏ lỡ.
Cà rốt chứa các loại chất xơ không hòa tan như cellulose, hemicellulose và lignin, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quá, do đó khi thêm cà rốt vào thực đơn cũng là cách giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
Ngoài ra, pectin giúp nuôi dưỡng vị khuẩn có lợi trong ruột phát triển, giúp hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thu ở đường ruột.
Cà rốt có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều hoạt chất đốt mỡ hiệu quả. Retinol, lycopene và beta-carotene trong cà rốt hỗ trợ chuyển hóa mỡ, như mỡ nội tạng.
Hơn nữa, carotenoid còn giúp kích thích việc oxy hóa chất béo, giảm mỡ. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân thì có thể thêm cà rốt vào thực đơn giảm cân của mình.
Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều kali, thành phần này có khả năng kiểm soát nhịp tim và điều hòa huyết áp.
Chất xơ hòa tan trong cà rốt còn giúp giảm cholesterol, điều này giúp ngừa các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch và phình động mạch... Bên cạnh đó, lycopene cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Cà rốt có thể giúp quá trình tiêu hóa đường và tinh bột diễn ra một cách từ từ, điều này giúp đường huyết không tăng đột ngột sau bữa ăn, điều này là nhờ thành phần chất xơ hòa tan.
Carotenoid trong cà rốt, như beta carotene, hỗ trợ miễn dịch.
Cà rốt chứa nhiều vitamin C và beta caroten ( chuyển hóa thành vitamin A khi nào cơ thể), giúp tăng cường sức khỏe thị lực, giúp mắt khỏe mạnh, và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và khô mắt...
Lutein trong cà rốt cũng có khả năng chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho mắt, nhờ vậy mà có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở người già.
Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cà rốt:
Sử dụng cà rốt để làm các món ăn khác nhau như luộc, xào, dưa góp, salad, nước ép và nấu các món kho với thịt động vật. Cà rốt cũng có thể ăn sống hoặc làm mứt.
Chọn những củ cà rốt còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập, heo hay hư hỏng. Rửa sạch và cạo vỏ, nhưng không gọt vỏ quá sâu (vì các vitamin và muối khoáng thường tập trung ở lớp vỏ ngoài của cà rốt). Cần sơ chế sạch cà rốt rồi mới mang đi chế biến.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên một người trưởng thành có sức khỏe tốt nên uống khoảng 100ml nước ép cà rốt/ ngày (không nên uống quá 500ml), mỗi tuần có thể uống 2- 3 lần.
Người bị dạ dày không uống nước ép cà rốt khi đói, thay vào đó hãy uống sau bữa ăn 2-3 tiếng.
Nhớ tuân thủ lượng cà rốt hợp lý để tránh tác dụng phụ. Cà rốt chứa nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng đúng cách là quan trọng.