Mãng cầu xiêm là trái cây có nhiều công dụng cho sức khỏe, là loại trái cây rất được nhiều người yêu thích.
Mãng cầu xiêm là trái cây thuộc họ Na. Nó còn được gọi với nhiều cái tên như trái na xiêm, trái na gai, trái mãng cầu gai. Là loại cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng bản địa Nam và Trung Mỹ. Hiện này mãng cầu xiêm được trồng nhiều ở các quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan,..
Trái mãng cầu xiêm thường khá lớn, có gai quanh trái, gai mềm và có màu xanh, bên trong có phần thịt màu trắng thơm có ngọt ngọt chua chua và nó có hạt màu đen.
Mãng cầu xiêm được thu hái vào tháng 11- tháng 1 hoặc tháng 5 - tháng 8 là 2 mùa vụ chính.
Là loại trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất, nhiều chất oxy hóa giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân...
Mãng cầu xiêm là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 225g cùi mãng cầu xiêm chứa:
Ngoài ra nó còn chứa các chất như: Choline, sắt, kẽm, canxi, magie, Thiamine...
Mãng cầu xiêm chứa hàm lượng calo thấp với 100g chứa khoảng 66 calo. Tuy nhiên nó lại có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ dồi dào, dưới đây là một số lợi ích mãng cầu xiêm mang lại cho sức khỏe con người.
Mãng cầu xiêm được biết có hàm lượng vitamin C cao, giúp hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt, nó giúp kháng khuẩn, giảm khả năng nhiễm trùng, ngoài ra mãng cầu xiêm còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, virut gây bệnh bao gồm các chủng gây bệnh nhiễm nấm men, viêm nướu hay sâu răng.
Do mãng cầu xiêm có lượng chất xơ cao nên khi ăn nó sẽ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn cũng như lượng thức ăn nạp vào cơ thể và từ đó giúp bạn giảm cân.
Ngoài chất xơ thì nó còn có vitamin C làm tăng khả năng trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy chất béo và lượng mỡ thừa rất hiệu quả.
Với hàm lượng chất xơ cao, mãng cầu xiêm hỗ trợ thúc đẩy kích thích nhu động ruột co bóp, hỗ trợ tiêu hóa, ngoài ra khi ăn mãng cầu xiêm còn tạo ra nhiều lợi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Vì vậy nó là trái cây giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa protein, chất đạm và chất béo.
Mãng cầu xiêm giúp cho răng và xương chắc khỏe hơn nhờ có hàm lượng canxi và photpho. Vì vậy bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
Mãng cầu xiêm có lượng chất chống oxy hóa phong phú, các chất oxy hóa hỗ trợ và ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể và phòng một số bệnh mãn tính.
Các hợp chất chống oxy hóa nổi bật gồm:
Mãng cầu xiêm rất tốt nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Ngoài ra nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn mãng cầu xiêm.
Để phát huy hiệu quả công dụng của mãng cầu xiêm bạn cần:
Để mua được những trái mãng cầu xiêm ngon bạn cần:
Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm rõ công dụng và cách sử dụng mãng cầu xiêm hiệu quả để mang lại lợi ích cho sức khỏe nhé.