Chuối hột rừng là một loại chuối dùng để ngâm rượu, với đặc điểm khác lạ là quả chuối chỉ toàn là hột.
Chuối hột rừng (tên khoa học Musa acuminata Colla) là một loại cây trồng có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và được trồng nhiều ở các nước trong khu vực này. Chuối hột rừng ở Việt Nam mọc nhiều ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.
Chuối hột rừng có cây thẳng đứng, thân cây có nhiều bẹ lá nằm ở ngọn và có thể cao tới 3- 4m. Lá cây dài, phần hoa thường mọc ở phần đỉnh của cây chuối và có màu đỏ thẫm, chuối hột rừng có quả dài khoảng 4mm - 5mm, phần chính của quả chuối là hạt, phần thịt hầu như không nhiều, nó là loại có phần thịt ít so với các loại chuối thông thường. Bên trong quả chuối hột rừng là những hạt màu đen, ở nước ta có hai loại chủ yếu: Chuối hột hạt nhỏ và chuối hột hạt to.
Hạt chuối là bộ phận có nhiều dược tính nhất, hạt thường có màu đen, thu hoạch hạt là chờ khi chuối chín. Hạt thường dùng để ngâm rượu.
Hạt chuối hột ngâm cùng rượu trong 10 ngày, bạn dùng rượu 40 độ là được. Rượu giúp chữa đau nhức, giảm sưng khá tốt, ngoài ra hạt dùng xay mịn dùng với nước có thể hỗ trợ điều trị bệnh sỏi bàng quang hay sỏi thận...
Vỏ chuối hột rừng có khả năng hỗ trợ điều trị đau bụng kinh ở phụ nữ, trị kiết lỵ hay tiêu chảy khá hiệu quả, vì vậy khi bạn thu hoạch chuối hột rừng, thì bạn nên giữ lại vỏ để sử dụng nhé.
Hoa chuối thường được người dân sử dụng để chế biến món ăn, có thể nhắc đến đó là món nộm hoa chuối, vừa lạ miệng, vừa ngon, trong việc dùng làm thực phẩm thì hoa chuối giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn vì hoa chuối hột rứng có nguồn chất xơ dồi dào.
Lá chuối tưởng đâu là chỉ dùng để phơi khô là vật liệu nấu ăn, nhưng nó khá có lợi, vì lá chuối có thể giúp cầm máu, giúp mát gan...
Thân chuối hột rừng được biết có thể cầm máu và trị nhức răng, ngoài ra nó là nguồn nước cho những người đi rừng, khi họ bị hết nước khẩn cấp có thể dùng lõi non của chuối để vắt lấy nước uống tạm.
Ngoài ra, thân chuối có thể làm nguồn thức ăn cho bò, heo... bằng bắng xắt nhỏ và trộn cùng cám gạo....
Đây là cách ngâm rượu chuối hột rừng đơn giản và ngon nhất.
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Chúc bạn thành công và thưởng thức món rượu chuối hột rừng thơm ngon!
Rượu ngâm chuối hột rừng tuy là tốt, nhưng nó vẫn là sản phẩm có cồn, vì vậy bạn phải sử dụng hợp lý mới mang lại kết quả tốt, sau đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ:
Chuối hột rừng thường được dùng để ngâm rượu, tạo ra một loại rượu chuối thơm ngon và đặc trưng. Khi ngâm rượu, những quả chuối được chọn chín đều và được cho vào rượu trong một thời gian nhất định để hương vị và mùi thơm của chuối hòa quyện với rượu. Rượu chuối hột rừng là một loại rượu dân dã của người dân Việt.