Nước ép cà rốt sông hay chín loại nào tốt hơn cho sức khỏe? Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Nước ép cà rốt không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, nổi bật như vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất có thể chống lại các gốc tự do gây hại bảo vệ cơ thể. Đặc biệt, vitamin B6 trong cà rốt giúp hệ miễn dịch phát triển hiệu quả, trong đó có cả tế bào lympho.
Cà rốt còn có thể giúp giảm cholesterol LDL nhờ hàm lượng pectin. Tiêu thụ cà rốt thường xuyên với liều lượng vừa phải cũng là cách tự nhiên giúp bạn duy trì sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu ở Mỹ cho rằng, những người mỗi tuần tiêu thụ 1 bát cà rốt/ ngày, ăn liên tiếp trong 3 tuần có thể giảm cholesterol trong máu.
Cà rốt là một thực phẩm có nguồn vitamin A vượt trội. Với 1 ly nước ép cà rốt 240ml đáp ứng tới khoảng 255% lượng vitamin A mỗi ngày. Còn caroten là một tiền chất của vitamin A, giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về mắt như mù lòa, đục thủy tinh thể và khô mắt.
Cà rốt còn chứa hai thành phần, bao gồm lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng.
Cà rốt là "thần dược" cho làn da! Vitamin C trong cà rốt có tác dung thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp da căng mịn và tăng độ đàn hồi cho làn da. Hơn nữa, vitamin A giúp hạn chế nếp nhăn hình thành trên da cũng như vết sạm da, giúp bạn luôn tự tin với làn da khỏe mạnh.
Hãy tiếp tục thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích này nhé!
Nấu chín cà rốt giúp cơ thể hấp thụ caroten hiệu quả hơn vì chất này tan trong dầu mỡ. Khi cà rốt được nấu chín cùng với thịt hoặc dầu, caroten dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A. Tuy nhiên, khi chế biến nếu bạn nấu cà rốt lâu quá có thể làm nitrat trong chuyển thành nitrit (một chất độc có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi).
Mặc dù cà rốt nấu chín mang lại lợi ích dinh dưỡng, nhưng nước ép từ cà rốt sống lại hấp dẫn hơn, thơm, ngọt dịu và tươi mát. Vậy nên, tùy vào sở thích của bạn thân, bạn có thể uống nước ép cà rốt sống hay chín tùy ý, nhưng nhớ là uống vừa phải.
Khi sử dụng cà rốt, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tươi, không bị mềm hay nứt nẻ, không bị héo hay hư hỏng để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng. Bạn nên ưu tiền cà rốt hữu cơ, vì phương pháp này trồng sạch và không sử dụng hóa chất như vậy sẽ an toàn khi sử dụng.
Cà rốt sau khi mua về bạn nên sử dụng ngay, còn nếu không sử dụng hết thì bạn có thể cắt phần cuống, cho cà rốt vào giấy báo hay túi zip, buộc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Còn khi nấu cà rốt, không nên nấu quá lâu để tránh làm mất đi vitamin và chất dinh dưỡng.
Dù cà rốt rất tốt cho sức khỏe, ăn quá nhiều cà rốt hay uống nước ép cà rốt có thể gây tình trạng vàng da do tích tụ beta-caroten. Do đó, bạn chỉ uống 100ml nước ép cà rốt mỗi ngày, mỗi tuần uống 2-3 lần. Bên cạnh đó, mỗi tuần người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 150g cà rốt, và 150g đối với trẻ em.
Cà rốt thường tiếp xúc với đất, vì vậy cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn nhớ gọt vỏ mỏng thôi nhé vì nếu không sẽ làm hao hụt dưỡng chất vốn có của loại củ này.
Cà rốt có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tăng cường dinh dưỡng, bạn có thể dùng táo, cần tây, củ cải đường, dứa... để kết hợp cùng cà rốt. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng liên tục, thay vào đó hãy thay đổi thực đơn ăn uống đa dạng.
Uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể khiến bạn khó tiêu, vàng da, táo bón.... vậy nên mặc dù tốt nhưng bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải, không được lạm dụng.
Nguyên liệu:
Cách làm: