Uống nước cải kale hàng ngày có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh, nếu bạn biết sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp.
Cải kale là một loại rau cải có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe. Bạn có thể dùng cải kale để làm nước ép, sinh tố khác nhau. Một số lợi ích mà cải kale mang lại như:
Và nhiều công dụng khác như bổ sung khoáng chất, nhiều chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Để phát huy tối đa công dụng của nước cải kale bạn nên tham khảo một số cách uống nước cải kale một cách tốt cho sức khỏe như:
Bạn không nên uống nước ép cải kale mỗi ngày, nước ép cải kale cần được sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp mới mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, không nên uống quá nhiều.
Chỉ nên uống 2- 3 ly/ tuần, mỗi lần uống một lượng vừa phải.
Ngoài ra, thay vì uống nước cải kale hàng ngày, bạn nên xem xét việc bổ sung thêm các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn uống, để giúp cân đối và đa dạng hơn thực đơn hơn. Bạn có thể thêm cải kale vào các món salad, soup, hoặc smoothie kết hợp với các loại rau, hoa quả và thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo bạn nhận được đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng nào quan trọng.
Nước ép cải kale cũng cần uống đúng thời điểm trong ngày, khi uống đúng thời gian thì sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Thời điểm tốt nhất uống nước cải kale là 30 phút trước khi ăn, lúc này bụng bạn đang đói, sẽ giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn và cách này cũng giúp bạn hạn chế việc ăn quá nhiều cũng là cách giúp bạn kiểm soát calo và giảm cân
Ngoài ra, bạn có thể uống sau khi ăn 1-2 tiếng, thời điểm này cũng là một cách bổ sung nước ép cải kale rất tốt.
Cải kale khi dùng hợp lý sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nên bạn lạm dụng nó cũng gây một số tác dụng phụ.
Theo bác sĩ Deirdre Orceyre - Trung tâm Y học Tích hợp tại Trung tâm Y tế Đại học George Washington cho rắng: " Ăn cải kale khi sống sẽ khó tiêu hơn so với cải kale đã được nấu chín, nó có thể gây đây hơi hay một số vấn đề về tiêu hóa". Nên bạn không nên dùng nước ép cải kale hoặc rau cải kale chưa nấu chín quá 2 lần/ tuần. Ngoài ra, bà cũng khuyến cáo việc ăn cải kale sống có tiềm ẩn còn có thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Ngoài ra, ăn sống sẽ đắng hơn so với khi được nấu chín.
Còn theo Healthline, thì lại cho là nấu chín sẽ làm giảm một số dưỡng chất có trong cải.
Còn một quyết định trung lập khác lại cho rằng, cải sống sẽ có lợi hơn cải chín khi nghiên cứu về ung thư, còn nếu nghiên cứu về cholesterol lại thấy cải kale hấp tốt hơn cải kale sống.
Ăn chín uống sôi vẫn là tiêu chí tốt nhất cho sức khỏe, và cũng tùy vào nhu cầu và sở thích bạn có thể ăn cái kale sống hoặc chín. tuy nhiên, bạn nên mua cải kale ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nên ngâm muối loãng trước khi chế biến, chỉ ăn cải kale sống mỗi tuần khoảng 1- 2 lần. Khi ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, nên bạn chỉ ăn salad và cải kale sống khoảng 2 lần/ tuần.
Nước ép cải kale là một thức uống lành mạnh, tuy nhiên, bạn cũng nên uống điều độ, đúng cách và đúng liều lượng. Bạn chỉ nên uống từ 2 – 3 lần/ mỗi tuần, mỗi lần uống khoảng 100 – 150ml, không được lạm dụng.
Cải kale có chứa lượng vitamin K cao, là một chất có khả năng hỗ trợ đông máu, cho nên nếu đang uống thuốc làm loãng máu thì bạn không nên tự ý sử dụng cải kale nhé, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Cải kale không thích hợp cho người người sau:
Vitamin K một enzym gan có vai trò quan trọng trong tổng hợp các yếu tố đông máu, trong cải kale vitamin K giúp cải thiện quá trình đông máu, do đó người đang sử dụng thuốc chống đông máu như người bị thiếu máu, tái biến mạch máu não cần được bác sĩ tư vấn cụ thể trước khi dùng cải kale.
Nếu thận yếu không cân bằng và loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu thì có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu lượng kali trong máu cao hơn mức cho phép.
Trong cải kale lại có hàm lượng kali cao, do đó nó không tốt cho những ai bị bệnh thận.
Cải xoăn có hàm lượng vitamin C dồi dào, cao hơn cả trong các họ cam quýt. Khi ăn hay uống quá nhiều cải xoăn, làm cơ thể bị dư thừa vitamin C có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, để an toàn cho thai nhi, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe của 2 mẹ con nhé.
Cải kale có chứa goitrogens, thành phần này làm cản trở hấp thu muối i ốt của cơ thể. Mà khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ lượng i ốt cần thiết, dẫn đến tuyến giáp không hoạt động không bình thường, có thể gây suy giáp.
Theo nghiên cứu về goitrin ở trong rau cải cho thấy rằng, nếu ăn mỗi ngày khoảng 1kg, ăn trong vài tháng sẽ làm suy giảm tuyến giáp ở người có sức khỏe tốt. Bạn nên ăn cải kale với liều lượng vừa phải nhé.
Do đó, những ai đang có vấn đề hay bị bệnh tuyến giáp cần được bác sĩ tư vấn trước khi ăn uống cải Kale, tránh tự ý sử dụng.
Cải kale là thực phẩm dễ sử dụng và có thể chế biến thành các món ăn hay thức uống dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau: