Cà gai leo là một dược liệu có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người.
Cà gai leo là một thảo dược có vị the, tính ấm, thường được dùng để pha tra hay sắc nước uống để hỗ trợ trị bệnh. Đặc biệt, cà gai leo còn chứa các hoạt chất có lợi như ancaloit, glycoancaloit... được tìm thấy ở rễ cây và thân cây. Cà gai leo mang đến những lợi ích nổi bật như:
Cà gai leo được sơ chế và mang đi nấu nước, dùng để uống đều đặn có thể làm chậm quá trình oxy hóa da, giúp da giữ được nét trẻ trung và tươi tắn. Bên cạnh đó, phụ nữ trên 30 tuổi sử dụng thảo dược này thường xuyên cũng giúp giảm những biểu hiện của thời kỳ tiền mãn kinh như rụng tóc, bốc hỏa, gãy móng tay...
Trong cà gai leo có chứa glycoancaloit, thành phần này có tác dụng thải độc và giúp tăng cường hoạt động của gan tốt hơn. Nhờ vậy mà giúp cơ thể phòng ngừa virus gây viêm gan, viêm gan B.
Cà gai leo còn được biết là có thể giúp giải rượu, tê thấp, chữa rắn cắn, cảm, đau mỏi gân khớp, ho...
Cà gai leo mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống nó. Một số người sau không nên uống cà gai leo như:
Phụ nữ mang thai không uống nước cà gai leo, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, lỳ do trong cà gai leo có một số thành phần làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bà bầu không nên dùng thảo dược này.
Những đối tượng như bị bệnh tim mạch, huyết áp cao...đều không nên sử dụng cà gai leo hay uống cà gai leo. Những người bị bệnh mãn tính không được tự ý sử dụng mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước, đồng thời cần kiểm tra huyết áp trước và sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Những người đang trong quá trình điều trị bệnh hay đang chữa bệnh theo phác đồ bác sĩ đưa ra thì không nên sử dụng cà gai leo. Để an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng cà gai leo.
Bên cạnh đó, cà gai leo chỉ là hỗ trợ, bạn cũng cần uống thuốc đầy đủ để bệnh tình được trị khỏi nhanh chóng.
Cà gai leo được biết đến với khả năng hỗ trợ các vấn đề về gan, các hoạt chất có trong dược liệu này giúp thải độc gan, tuy nhiên nó lại gây áp lực cho thận. Đối với những người bị thận yếu, thận hư...nếu sử dụng cà gai leo thường xuyên sẽ cản trở đến việc lọc máu. Điều này nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây ra sỏi thận, ảnh hưởng đến việc bài tiết của cơ thể và khiến người bệnh đau đớn.
Cà gai leo bạn có thể làm sạch và pha thành trà để uống, như vậy sẽ nhận được các dưỡng chất tối đa, bạn có thể tham khảo theo cách sau:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Tóm lại, cà gai leo có lợi ích nếu bạn dùng đúng cách, đúng người và đúng liều lượng.