Trà mạn là một loại trà được làm khô nhưng không trải qua quá trình ướp hương.
Trà mạn hay còn gọi là chè mạn, là một loại trà khô không có hương liệu, không ướp hương. Trà khi pha uống có vị đắng dịu và sau đó chuyển sang vị ngọt thanh.
Trà mạn thuộc dòng trà chủ yếu của Việt Nam gồm có trà tươi, trà mạnh và trà hương. Trà mạn được làm từ lá trà tươi sau khi được rang khô, trà có màu đen xám và hình dáng cánh trà cong có móc câu. Trà mạn giữ được hương vị tự nhiên độc đáo riêng.
Trà mạn là một phần quan trọng trong văn hóa trà Việt Nam, được sử dụng để pha trà uống hàng ngày cũng như khi khách đến nhà mang ra tiếp khách. Ngoài ra, trà mạn còn được dùng trong các nghi lễ thờ cúng tổ tiên, cùng với các đồ lễ khác để thể hiện lòng kính trọng của con cháu.
Có 3 loại trà mạn phổ biến đó là trà Tàu, trà Thiền và trà mạn hảo:
Trà Mạn Hảo là một loại trà thượng hạng của Việt Nam, trà Mạn Hảo được chế biến theo phương pháp truyền thống và dùng những giống trà cao cấp để sản xuất. Trà có màu vàng nhạt và hương thơm quyến rũ.
Để chế biến trà người dân thu hái những lá trà chín, rồi mang về sấy khô và trải qua quá trình ủ để giúp trà có hương vị độc đáo.
Trà Thiền là loại trà đến từ đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản, trà này được dùng trong các lễ nghi của phật giáo Zen. Trà Thiền khi pha có mùi hương thoang thoảng, màu xanh nhẹ. Dòng trà này được tạo ra bằng cách dùng các lá trà non, sấy và rang nhẹ.
Là loại trà được sản xuất tại Trung Quốc và được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Trà Tàu có màu xanh đậm và hương vị đặc trưng với hương thơm hoa cỏ và trái cây. Nó được chế biến từ lá trà còn non, sau đó được sấy khô và ủ qua một thời gian để tạo ra hương vị đặc trưng.
Trà mạn không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, một số công dụng nổi bật của trà mạn như:
Trà mạn có lợi cho huyết áp và sức khỏe tim mạch, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch đang tăng cao. Việc kết hợp uống trà mạn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giảm thiểu rủi ro của những bệnh này.
Theo các nghiên cứu y học, thưởng thức trà mạn còn có lợi cho người bị tiểu đường, nó giúp giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh lý này, ngoài ra, trà mạn còn giúp ổn định đường huyết. Tuy nhiên, thì bạn cũng cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi, thể thao thương xuyên.
Trà mạn có chứa các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho cơ thể. Do đó, việc uống trà mạn cũng là phương pháp để hạn chế các nguy cơ gặp các vấn đề do oxy hóa, trong đó có các bệnh như bệnh tim mạch, bệnh lão hóa.
Trong trà có chứa thành phần polyphenol, đây là một chất chống oxy hóa, có khả năng chống lão hóa cao hơn vitamin E tới 18 lần. Vì vậy, thói quen uống trà thường xuyên rất có lợi cho việc ngăn chặn các gốc tự do mà con giúp chống lão hóa.
Trà mạn bảo quản khá giống các loại trà khác, đó là nếu đã sử dụng xong thì bạn chỉ cần cho trà vào hộp thiếc hay túi zip kín vào để trà ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiều trực tiếp, tránh nơi ẩm ướt.
Nếu trà mạn mua về chưa sử dụng thì bạn để nguyên bao bì và quản quản như hướng dẫn ở trên.
Những người muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng mơ ước có thể áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao kết hợp với uống 8- 10g trà mạn mỗi ngày. Cách làm này không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, an toàn mà nó cũng giúp thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa.
Trà mạn có thể giúp cải thiện tâm trạng, bằng việc giảm stress, giảm mệt mỏi và lo âu, giúp bạn có cảm giác phấn khởi và thư thái. Thành phần axit amin có trong trà có thể hỗ trợ cơ thể thúc đẩy sản xuất dopamine - đây là một chất mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng ngắn hạn, giúp xoa dịu tâm trạng và giúp bạn thoải mái sau khi uống trà.
Để pha trà mạn đúng vị bạn có thể tham khảo cách sau:
Nguyên liệu:
Cách pha:
Trà mạn mặc dù rất tốt nhưng cũng cần sử dụng một cách hợp lý và đúng liều lượng, không nên uống quá nhiều và quá đậm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điểm sau: