Nấm linh chi rừng là loài nấm có giá trị dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm linh chi rừng còn được gọi là vạn niên nhung hay nấm trường thảo, dược liệu này có tên khoa học là Ganoderma lucidum, đây là một loại nấm mọc tự nhiên ở các vùng núi cao có nhiều cây lá rộng.
Loại nấm linh chi rừng thường thích mọc ở nơi gỗ mục, ở dưới những cây lớn, do điều kiện sống này cung cấp được độ ẩm và ánh sáng phù hợp, giúp nấm linh chi rừng phát triển thuận lợi. Do quá trình sinh trưởng và phát triển tự nhiên, ở những nơi có khí hậu tốt cho nên nó là một loại nấm linh chi rừng có giá trị cao và quý hiếm.
Nấm linh chi rừng có phần mũ nấm và cuống nấm bám vào cây mục. Mũ nấm có nhiều bạch vân đồng tâm ở bề mặt, có hình xòe quạt. Khi nấm còn nhỏ có màu vàng nghệ, sau khi trưởng thành nấm chuyển màu đỏ sẫm. Còn cuống nấm thì như các loại nấm khác không có phân nhánh.
Nấm linh chi rừng có nhiều chủng loại khác nhau, cho nên thời gian cũng khác nhau, để nhận biết nấm linh chi rừng trưởng thành bằng cách quan sát phần bào tử nấm hay những viền xung quanh ở tai nấm, kích thước tai nấm khoảng 7 - 12 cm, thân chắc chắn và cứng.
Cách thu hoạch nấm linh chi rừng:
Tránh thu hoạch khi nấm linh chi rừng còn non, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng vốn có của nấm.
Nấm linh chi rừng có nhiều dưỡng chất quý hiếm, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích của nấm linh chi rừng như:
Nấm linh chi có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, nhờ có chứa hàm lượng Superoxide dismutase dồi dào, là một enzyme giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da mịn màng, hạn chế hình thành nếp nhăn, chảy xệ da.
Bên cạnh đó, các thành phần polypeptide và polysaccharides có thể hỗ trợ tăng sự tổng hợp DNA ở nhân tế bào, tăng lượng tế bào phân chia và giúp hạn chế những ảnh hưởng do quá trình lão hóa của cơ thể.
Trong nấm linh chi cũng giúp độ đàn hồi của da được duy trì nhờ chứa acid nucleic, ngoài ra, nấm linh chi còn chứa axit ganoderic giúp loại bỏ sắc tố gây nám, trẻ hóa các mô, đào thải độc tố hiệu quả, giúp da tràn đầy sức sống.
Nấm linh chi có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu và các thành mạch nhờ nó có chứa hoạt chất quan trọng Adenosine. Nhờ vậy, có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Ngoài ra, hoạt chất Adenosine còn giúp hạn chế, phòng ngừa nguy cơ bị xơ vữa động mạch, cũng như các biến chứng có thể gây ra. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp phòng ngừa sự phân mảnh của tiểu cầu, mà nó có thể làm tắc nghẽn hệ thống tuần hoàn.
Không những vậy, nấm linh chi còn giúp duy trị nhịp tim ổn định, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, lọc sạch máu và tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể, nhờ những tác dụng này mà cũng giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ giảm căng thẳng, suy nhược thần kinh, mất ngủ.
Nấm linh chi theo các chuyên gia cho biết, nó có thể giúp làm sạch ruột và hệ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp người dùng có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Nhờ vậy, cơ thể sẽ hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và phòng một số vấn đề về hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nhóm Sterois có trong nấm linh chi có công dụng bảo vệ gan ngừng tổng hợp cholesterol, giải độc cho gan, ức chế những vi khuẩn, nên nó có lợi cho các vấn đề như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan.
Nấm linh chi có nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa và kháng các vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, dược liệu này còn giúp tăng hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho, nhờ vậy mà thúc đẩy quá trình sản xuất interferon có lợi cho việc điều trị bệnh viêm gan siêu vi.
Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế nghiên cứu và cho rằng nấm linh chi có chứa chất axit ganoderic, có công dụng tích cực với việc điều trị các vấn đề bị gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan B... Ngoài ra, nấm linh chi còn giúp thanh lọc và giải độc gan.
Nấm linh chi có chứa Polysacchanride nó có thể giúp các tế bào đảo tuyến tụy được hồi phục, nhờ vậy mà nó có lợi cho việc điều tiết Insulin và cải thiện một số chức năng cơ bản cua Insulin, giúp làm giảm lượng đường trong máu cho người bị tiểu đường.
Nấm linh chi rừng còn giúp thư giãn cơ bắp, giúp an thần, xoa dịu căng thẳng, giảm mệt mỏi. Do đó, nấm linh chi có lợi cho hệ thần kinh, cải thiện các chứng như mất ngủ, căng thẳng, đau đầu và suy nhược thần kinh.
Dưới đây là một số người nên sử dụng nấm linh chi rừng:
Ngoài ra, những người cần bổi bổ sức khỏe, nâng cao miễn dịch và đề kháng, đặc biệt, nấm linh chi rừng là một dược liệu quý, rất phù hợp để làm quà tặng biếu người thân, bạn bè,... trong các dip đặc biệt.
Việc bảo quản nấm linh chi rừng rất quan trọng, vì nếu bạn không giữ đúng cách có thể làm nấm bị hư hỏng hoặc thiếu hụt dưỡng chất vốn có. Do đó, sau khi thu hái nấm linh chi rừng nếu làm khô nấm thì sẽ dùng được trong thời gian dài.
Dưới đây là cách bảo quản nấm linh chi rừng mà bạn có thể tham khảo:
Với cách làm này sẽ giúp bảo quản nấm linh chi rừng dễ dàng hơn và không lo bị hư hỏng, ngoài ra thời gian sử dụng được lấu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Nấm linh chi rừng có thể được sử dụng nhiều cách khác nhau như:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Ngoài ra, sau khi sử dụng hết có thể thêm rượu và nấm linh chi vào vào ngâm tiếp đê sử dụng.
Cho nấm linh chi rừng vào nước sôi, hãm trong 1 tiếng là có thể mang thưởng thức. Có thể dùng nước linh chi rừng bổ sung vào 50% lượng nước cần uống mỗi ngày.
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm về nấm linh chi rừng và sử dụng hiệu quả nhất.