Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau.
Hạn sử dụng của trà là khoảng thời gian nhất định được nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì sản phẩm, đây được coi là thời gian để người tiêu dùng uống trà ngon nhất, tốt nhất. Thông thường trà sẽ có hạn sử dụng khá dài, một số loại trà mặc dù hết hạn thì vẫn sử dụng được, nhưng cần lưu ý là loại trà đó phải còn tốt, không bị hư hỏng, nấm môc hay bị biến chất. Tuy nhiên, trà đó có thể sử dụng được nhưng có một điều có thể đảm bảo trà hương vị trà cũng như chất lượng trà không còn tốt như trước.
Có thể hiểu đơn giản là trà có sử dụng được hay không còn dựa vào thực tế tình trạng của trà như thế nào. Nếu bạn bảo quản và lưu trữ trà không đúng cách, khiến trà bị biến chất, mùi lạ...thì tuyệt đối không được dùng loại trà này, vì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dưới đây là cách để bạn có thể đoán hạn sử dụng của trà:
Trà không được đóng gói thường xuất hiện ở những trường hợp như trà tự làm tại nhà, được các cơ sở thủ công sản xuất, hoặc các loại trà rời bán theo nhu cầu của người mua. Đặc điểm của loại trà này là ta có thể quan sát hình dáng, cầm nắm trà và ngửi mùi hương của trà để đánh giá. So với trà đóng gói kín, thì trà chưa đóng gói cần lưu trữ và bảo quản kỹ, vì chúng cũng dễ bị hỏng hơn nhiều.
Bạn có thể nhìn hình dáng lá tràm nếu trà bị hỏng, kém chất lượng thì màu lá trà không đồng đều, có thể chuyển thành màu trắng hay có đốm trắng trên lá trà, trà hết hạn sử dụng cũng khá nhẹ, ngoài ra, bạn có thể ngửi để đánh giá chất lượng trà, trà hết hạn sẽ có mùi hôi, mùi mốc, hay mùi khác biệt với trà tươi, nó cũng như nhìn vào màu nước trà khi pha để biết, nước tà cũng đậm và đặc hơn.
Nếu trà đã hết hạn, hương vị của trà sẽ không còn ngon như lúc đầu, trà có vị đắng hơn hay mùi vị rất kỳ, khó chịu.
Trà hút ẩm rất tốt, khi ở nhiệt độ cao, độ ẩm cao, ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp và trà tiếp xúc nhiều với oxy sẽ làm quá trình chuyển hóa các thành phần trong trà nhanh hơn. Những biến đổi này ảnh hưởng tới chất lượng của trà, làm trà kém chất lượng.
Do đó, cần phải giữ cho trà luôn tươi mới và lưu trữ lượng trà vừa phải để không để cho trà bị hư hỏng.
Trà đóng gói là dòng trà được nhà sản xuất sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp, trà được chế biến và đóng gói kỹ càng, có loại trà còn được hút chân không để bảo quản trà được tốt hơn, tránh không khí tiếp xúc với trà.
Trên các bao bì được in ấn hạn sử dụng cũng như các thông tin về trà rõ ràng. Với loại trà này thì bạn nên dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo quản đúng cách để giúp trà có hương vị tốt và không làm trà bị hư hỏng.
Mỗi loại trà tùy vào dòng trà, cách sản xuất mà có thời gian sử dụng khác nhau, dưới đây là hạn sử dụng của một số loại trà mà bạn có thể tham khảo:
Trà đen là dòng trà được lên men toàn bộ nên nó có hạn dùng lâu hơn lục trà. Trà đen đóng gói thì có hạn sử dụng khoảng 2 năm, trong khi trà đen số lượng lớn thì thấp hơn khoảng 18 tháng.
Còn nếu trà đen được bảo quản kỹ trong các lon thiếc, túi nhôm cùng điều kiện bảo quản đúng thì có thể bảo quản được khoảng 3 năm, còn đối với túi giấy là khoảng 2 năm.
Lục trà hay còn gọi là trà xanh, là loại trà được chế biến không trải qua quá trình lên men, do đó hạn sử dụng của trà xanh khá ngắn, trung bình có thể có thời hạn sử dụng khoảng 12- 18 tháng. Nếu bảo quản trà xanh quá thời gian thì chất lượng của trà sẽ giảm đi. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp trong điều kiện nhất định, thì hạn dùng cũng có thể được lâu hơn, khoảng gần 3 năm. Khi bảo quản và lưu trữ trà bạn cần tránh những nơi có nhiệt độ cao, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh không khí tiếp xúc với trà, tránh nơi có độ ẩm cao, tránh nơi có mùi nồng.
Trong khi đó, một số loại trà xanh ở Nhật chỉ có hạn dùng trong khoảng 6 tháng.
Bạch trà có hạn sử dụng khoảng 24 tháng nếu được bảo quản tốt, đúng cách. Sau thời gian này, trà sẽ ngon hơn, nó cũng gần giống trà Phổ Nhĩ, có thể bảo quản được lâu và hương vị trà cũng tuyệt vời hơn.
Trà ô long là một loại trà được chế biến bằng phương pháp bán lên men. Trà có hạn dùng khoảng 24 tháng. Đối với trà ô long rời, có số lượng lớn thì thời gian sử dụng này sẽ ngắn hơn.
Bên cạnh đó, trà ô long còn dựa vào cách bảo quản, độ lên men mà nó còn ảnh hưởng tới hạn sử dụng của trà. Bạn nên dùng hộp thiếc để bảo quản trà, bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.
Trà vàng là loại trà nằm giữa trà xanh và trà đen, nhưng gần giống trà xanh hơn, nhưng trà vàng được thêm quá trình sấy khô. Trà vàng có thời gian sử dụng lâu hơn trà xanh một chút, tuy nhiên, loại trà này cũng không thể bảo quản được trong thời gian dài. Nếu bảo quản trà vàng ở nhiệt độ phòng thì bạn có thể dùng được trong khoảng 12 tháng. Còn nếu bảo quản tốt thì có thể kéo dài tới 18- 24 tháng.
Trà Phổ Nhĩ là một loại trà có thể bảo quản được rất lâu, không những vậy qua các năm thì hương vị trà con ngon hơn nếu được bảo quản và lưu trữ đúng cách. Đây là một dòng trà hảo hạng.