Mứt vỏ bưởi là một loại thực phẩm được làm từ phần vỏ của trái bưởi, được sơ chế và chế biến tạo thành một món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn.
Vỏ bưởi là phần vỏ bên ngoài của quả bưởi, vỏ bưởi có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Một số thành phần dinh dưỡng có thể kể đến như:
Và nhiều thành phần dưỡng chất khác, vì vậy dược liều này được sử dụng trong các bài thuốc và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mứt vỏ bưởi, snack vỏ bưởi sấy...
Mứt vỏ bưởi có nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Mứt vỏ bưởi hay vỏ bưởi đều chứa hàm lượng vitamin C dồi dào - một chất chống oxy hóa, kích thích cơ thể sản sinh bạch cầu lympho, cải thiện đề kháng, phòng các bệnh như cảm lạnh, trị ho...Ngoài ra, nó còn có nhiều tác dụng tích cực cho việc chăm sóc da như:
Ở vỏ bưởi có chứa tinh dầu dồi dào, tinh dầu vỏ bưởi có công dụng tích cực giúp tái tạo các tế bào da, dưỡng da, thúc đẩy sản sinh collagen, sữa chữa các tế bào bị tổn thương, nhờ vậy nên giúp làm chậm quá trình lão hóa và giúp da săn chắc.
Trong vỏ bưởi có chứa hoạt chất flavanoid giúp giảm nguy cơ bị đột tử, flavanoid còn giúp tiêu viêm, có lợi cho hoạt động huyết quản. Nhờ vậy ăn mứt vỏ bưởi cũng tốt cho não bộ, phòng ngừa xuất huyết não, đó là những lợi ích mà vỏ bưởi mang lại.
Ngoài ra, vỏ bưởi giàu hàm lượng vitamin C giúp nâng cao để kháng của cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.
Theo chuyên gia cho biết trong vỏ bưởi có ít calo, có vị cay và chứa nhiều chất có lợi ví dụ như vitamin C là một chất chống oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, có thể dùng vỏ bưởi để hỗ trợ, kèm theo đó là chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao thường xuyên.
Các hoạt chất trong vỏ bưởi giúp đốt cháy mỡ thừa, không những vậy vỏ bưởi còn giúp tiêu mỡ, giảm lượng cholesterol, đốt cháy calo và giảm chất béo trong cơ thể, từ đó tránh mỡ thừa tích tụ và giúp bạn giảm cân.
Vỏ bưởi có chứa nhiều chất xơ, khi ăn nó cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và cải thiện các vấn đề như tiêu chảy hay táo bón. Góp phần bảo vệ và cải thiện hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.
Vỏ bưởi còn được xem là một dược liệu, với vị cay, đắng, tính bình, theo y học cổ truyền thì nó có tác dụng lợi tiểu, tiêu đàm...Vỏ bưởi cũng được dùng để nấu nước uống, làm mứt, làm chè bưởi... Dược liệu này còn được dùng để trị gan nhiễm mỡ, đau bụng và trị ho.
Không những vậy, y học hiện đại nghiên cứu vỏ bưởi cho rằng, dược liệu này có nhiều hoạt chất có lợi cho việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Dùng vỏ bưởi để trị gan nhiễm mỡ mang đến tác dụng khả quan cho những ai kiên trì thực hiện tại nhà. Ngoài ra, nếu sử dụng vỏ bưởi đúng cách còn giúp thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy chất béo, giúp giảm cân và phòng ngừa mỡ thừa tích tụ. Do đó, vỏ bưởi có thể hỗ trợ cho người bị gan nhiễm mỡ.
Nguyên liệu:
Cách làm mứt vỏ bưởi:
Mứt vỏ bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì dù sao nó cũng chứa một lượng đường nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bạn cần lưu ý:
Tóm lại, ăn mứt vỏ bưởi ngon và có lợi nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Ăn mứt cỏ bưởi kết hợp cùng một chế độ ăn uống đa dạng, cân đối và thường xuyên rèn luyện thể chất. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng mứt vỏ bưởi.