Rong biển khô là một thực phẩm lành mạnh, nó có thể ché biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ, ở trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở những tầng nước sâu nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới được là những khu vực rong biển thường mọc và sinh trưởng.
Rong biển khô là sản phẩm được tạo ra từ rong biển tươi, sau khi thu hoạch thì rong biển được xử lý và sơ chế sạch, sau đó phơi khô hoặc sấy khô.
Rong biển sấy khô không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng nổi bật của rong biển sấy khô:
Alga alkane mannitol là một loại đường chứa ít calo, giúp tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra một cách trơ tru và đào thải các chất thải cặn bã. Đây cũng là nguyên liệu lý tưởng để thêm vào thực đơn ăn uống cho những ai có vấn đề về đường ruột như táo bón và khó tiêu...
Rong biển chứa fertile clement, là một dưỡng chất có khả năng giúp điều hòa lưu thông máu, giải độc và loại bỏ cặn bã trong cơ thể. Ngoài ra, fertile clement còn rất cần thiết cho tuyến giáp, cơ quan quan trọng sản sinh hormone sinh trưởng, hỗ trợ quá trình phát triển.
Rong biển khô có hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất, là nguồn dưỡng chất bổ sung cho mái tóc, giúp tóc trở nên mềm mượt và óng ả. Bởi vậy mà các sản phẩm làm đẹp tóc của Nhật Bản thường có chứa thành phần rong biển.
Rong biển sấy khô chứa hơn 90 loại khoáng chất được hấp thu từ biển hay đại dương, kết hợp với các dưỡng chất như axit béo có lợi, giúp cân bằng huyết áp một cách tự nhiên.
Rong biển là thực phẩm có tính kiềm, giúp điều hòa kiềm trong máu, cân bằng độ pH và giảm tingf trạng bài tiết bã nhờn. Rong biển còn góp phần làm mờ nếp nhăn và chống lão hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng sát trùng, giúp giảm sưng tấy của mụn đỏ. Vì thế, rong biển cũng được chị em ưa chuộng nhờ nó giúp ngừa mụn.
Rong biển khô có thể lưu trữ được trong thời gian dài nếu được xử lý và bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bảo quản rong biển khô tốt nhất:
Rong biển sấy khô đã được loại bỏ hết nước nên nó khá dễ bảo quản, bạn chỉ cần cho rong biển khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Khi sử dụng xong bạn cần đóng kín bao bì.
Mỗi khi sử dụng xong bạn nên đóng kín bao bì chặt để tránh không khí xâm nhập vào, như vậy sẽ giúp giữ cho sản phẩm không bị đổi màu và mất hương vị. Dùng túi zip hay túi hút chân không là những lựa chọn lý tưởng để lưu trữ rong biển.
Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì để tránh dùng sản phẩm hết hạn, bạn cũng nên tham khảo thông tin trên bao bì. Nên sử dụng rong biển trong thời gian khuyến nghị để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Bạn có thể bảo quản rong biển khô trong ngăn mát của tủ lạnh. Trước khi bỏ vào tủ lạnh bạn cần dùng hộp kín hoặc túi kín, túi hút chân không để tránh mùi tủ lạnh ám vào hay không khí tràn vào.