Khô mực được làm từ mực tươi đánh bắt ở biển 100%. Mực tươi sau khi đánh bắt về thì người ta làm sạch, mổ bụng lấy hết nang mực, chất bẩn, chỉ giữ lại phần đầu mực và thân mực rồi xếp chồng lên nhau đem ra phơi nắng đến khi mực khô và cứng lại.
Mục lục
Giới thiệu khô mực
Khô mực được làm từ mực tươi đánh bắt ở biển 100%. Mực tươi sau khi đánh bắt về thì người ta làm sạch, mổ bụng lấy hết nang mực, chất bẩn, chỉ giữ lại phần đầu mực và thân mực rồi xếp chồng lên nhau đem ra phơi nắng đến khi mực khô và cứng lại.
Từ lâu, mực vốn là thức ăn được ưa chuộng bật nhất bởi vì vị thơm ngọt tự nhiên mà nó mang lại. Mực khô khi ăn có vị ngọt, dai, thơm béo vô cùng phù hợp cho các buổi nhấm rượu của cánh đàn ông!
Thành phần & xuất xứ
- Tên sản phẩm: Khô mực
- Thành phần: Mực tươi 100%
- Trọng lượng: 500gram
- Ngày sản xuất: Đóng ngày khi sản xuất
- Xuất xứ: Việt Nam
- Sản xuất: Hải Sản Năm Vạn
Giá trị dinh dưỡng của khô mực
Trong khô mực có các thành phần tốt cho sức khoẻ như:
- Vitamin
- B1, B2, PP
- Các chất khoáng
Vì vậy nên khô mực có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người như:
- Bổ gan, thận
- Dưỡng huyết, đặc biệt là đối với phụ nữ có kinh nguyệt không đều...
Các món ngon làm từ khô mực
Khô mực xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 con khô mực lớn
- 1/2 trái thơm
- 2 quả cà chua
- Gia vị: Hành, tỏi, tiêu, hạt nêm, nước mắm...
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch mực, cho ngâm với nước nóng cho mực mềm ra, xé mực thành sợi vừa ăn
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng
- Bước 3: Thơm mang rửa, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn
- Bước 4: Bật bếp cho chảo lên, đổ 2 muỗng dầu ăn chờ sôi thì cho hành, tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho khô mực vào xào, khi mực săn lại thì cho nước mắm và đường vào đảo đều tay
- Bước 5: Cho thơm và cà chua vào, nhỏ lửa, đảo đều
- Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, múc ra đĩa thì rải 1 ít tiêu bột lên bề mặt
Món ăn này ngon khi thưởng thức lúc còn nóng vừa thơm vừa ngọt rất hấp dẫn.
Khô mực nấu cháo huyết
Là một món ăn bổ dưỡng, ăn hoài không chán, cùng tham khảo cách làm dưới đây:
Nguyên liệu:
- 2 con mực khô lớn
- 1/2 chén gạo nếp
- 1/2 chén gạo tẻ
- 1 chén huyết heo
- Gia vị: Tiêu, hành lá, hành khô, hạt nêm, rượu trắng, gừng, muối...
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch mực khô, sau đó ngâm cùng rượu trắng khoảng 25- 30 phút để mực mềm ra, mực mềm thì mang ra xé sợi và để riêng
- Bước 2: Cho gạo tẻ và gạo nếp vo sạch để ráo, cho chảo lên đổ dầu ăn vào tiếp đó cho gạo vào rang sơ 5 phút thì tắt bếp
- Bước 3: Đổ nước vào nồi ( muốn cháo ngon nên dùng nước hầm xương), cho gạo rang vào hầm ninh tới khi gạo nở mềm
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào thêm tỏi băm vào phi thơm thì cho mực vào xào, thêm nước mắm và đường vào đảo chung với mực
- Bước 5: Huyết heo bạn luộc sơ, cắt thành quân cờ
- Bước 6: Nồi cháo đã mềm thì cho mực vừa xào đổ vào cháo, nêm nếm vừa ăn
- Bước 7: Để lửa nhỏ, tiếp tục cho huyết heo vào, đảo nhẹ tay để tránh cháo bị cháy đáy nồi
- Bước 8: Khi đã chín hết, thì tắt bếp, múc cháo ra tô, rắc lành lá hoặc hành phi thêm một ít tiêu vào và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Khô mực nướng
Đây có thể nói là món ăn "quốc dân" của người Việt Nam. Món này hầu như mọi người đều rất ưa chuộng, vì cách làm nó cực đơn giản nhưng ăn lại rất ngon. Các bước thực hiện bạn chỉ cần nhóm lò than hoặc trực tiếp để vỉ lên bếp, rồi đặt khô mực lên nướng mà thôi. Bạn chỉ cần canh thời gian trở khô mực đều để mực không bị cháy và sống, là có thể có món mực nướng cực ngon rồi.
Khô mực nướng có thể dùng kèm tương ớt, làm mồi nhậu cực ngon!
Khô mực rim nước mắm
Khô mực rim nước mắm khi ăn có vị mằn mặn, giòn giòn cực ngon. Cách làm cũng vô cùng đơn giản
Thành phần cần chuẩn bị:
- Khô mực (số lượng tuỳ theo người ăn)
- Đường, dầu ăn, tương ớt, xì dầu
- Tỏi & ớt được băm nhỏ
Tiến hành chế biến:
- Bước 1: Cắt khô mực thành những sợi nhỏ, rồi bỏ các sợi mực vào tô nước nóng khoảng 5 phút để mực mềm hơn. Sau đó, vớt mực lên và đổ nước ngâm đi, bỏ bột chiên vào tô, rồi trộn đều
- Bước 2: Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bắt lửa chiên. Tiếp đến, cho khô mực đã tẩm bột vào chảo, chiên đến khi thấy mực vàng thì vớt ra để vào dĩa có giấy thấm dầu
- Bước 3: Sau khi vớt mực ra, bạn tiếp tục cho tỏi và ớt băm vào chảo, dùng đũa đảo đều. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, và đường vào. Và đun đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì cho mực để trong dĩa vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều trong 10 phút. Khi thấy mực đã thấm đều thì bạn tắt lửa rồi vớt mực ra dĩa và thưởng thức
Khô mực rang bơ tỏi
Với vị bơ thơm lừng, giòn giòn của mực thì đây chính là món cực kỳ TUYỆT VỜI để làm mồi nhậu, món chữa cháy ngày TẾT
Thành phần cần chuẩn bị:
- Khô mực (số lượng tuỳ theo số người ăn)
- Bơ, tỏi
- Đường, nước mắm, dầu ăn, ớt
Tiến hành chế biến:
- Bước 1: Đem khô mực chín, sau đó để vào giấy gói lại, rồi đập cho mực mềm ra, sau đó bạn xé nhỏ mực thành từng sợi
- Bước 2: Bắt chảo dầu lên và đợi dầu sôi rồi cho mực vào chiên khoảng 1-2 phút, sau đó bạn vớt mực ra rồi để vào giấy thấm dầu
- Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo nóng, chiên cho vàng rồi vớt ra để riêng
- Bước 4: Cho bơ vào chảo, bắt lửa nhỏ rồi cho mực, tỏi phi, ớt, đường, nước mắm vào chảo và đảo đều. Sau khi thấy mực thấm đều, bạn tắt lửa rồi vớt ra để vào dĩa và thưởng thức.
Cách phân biệt khô mực "chất lượng"
Khô mực ngon thường có:
- Lớp phấn dày phủ ở trên toàn thân của khô
- Khi ấn tay vào mực sẽ không cảm thấy dính, không cảm thấy mực ẩm
- Màu mực có màu đỏ vừa phải, tươi, không quá đậm
- Đầu mực và thân mực dính liền vào nhau, không bị rơi
- Thịt mực dày, thân thẳng
- Trên thân mực có những đốm đen mờ
Cách bảo quản khô mực
Bạn có thể bảo quản khô mực theo các cách dưới đây:
- Bỏ khô mực vào túi, buộc chặt rồi đặt vào tủ lạnh
- Cho khô vào túi rồi hút chân không, đặt vào trong tủ lạnh
- Để khô ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm mốc
Lưu ý khi thưởng thức khô mực
- Sau khi ăn khô mực xong, không uống nước có nhiều vitamin C như các loại nước trái cây, đặc biệt là cam ép
- Không sử dụng sản phẩm khi bị ẩm, mốc
Một vài nhận xét của khách hàng
Trương Thế Hào
Mình rất thích ăn khô mực, đây là món không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình. Tết năm nay mình đã mua 5 bịch mực để sử dụng trong tết, đây là một sản phẩm chất lượng, mình sẽ uổng hộ lâu dài
Hoàng Văn Hải
Tôi thường mua khô mực để ở nhà để nướng mỗi khi có khách đến nhà nhậu, tôi chọn sản phẩm này vì đây là một sản phẩm chất lượng, tôi được bạn bè giới thiệu mua khô mực của thương hiệu này!
Các loại giấy phép
xem thêm nội dung