Bò bảy món cũng được xem là đặc sản lâu đời trứ danh của thành phố Châu Đốc
Châu Đốc là thành phố thuộc tỉnh An Giang nằm cạnh biên giới Việt Nam – Campuchia. Khi nhắc đến Châu Đốc, có thể lập tức liên tưởng đến một vùng đất vô cùng đặc biệt với sự giao thoa văn hóa của người dân tộc Kinh, Chăm, Hoa và Khmer cùng với thiên nhiên trù phú, những câu chuyện tâm linh kỳ bí, không chỉ làm nao lòng du khách tứ phương với những công trình kiến trúc nổi tiếng như:
Châu Đốc còn khiến bao tín đồ yêu du lịch phải nhớ nhung không nguôi vì kho tàng ẩm thực đặc sắc và mới lạ.
Nhắc đến Châu Đốc, bên cạnh những món đặc sản nổi tiếng như: mắm, khô, bún cá, bún kèn, gỏi sầu đâu… thì Bò bảy món cũng được xem là đặc sản lâu đời trứ danh của thành phố Châu Đốc.
Bò 7 món núi Sam là đặc sản Châu Đốc được nhiều thực khách yêu mến. Đúng như cái tên, món ăn này bao gồm 7 món làm từ bò, tuy nhiên tùy theo quán sẽ có những món khác nhau như:
Gọi là 7 món vậy thôi chứ thông thường thực đơn mỗi quán sẽ bán hơn 20 món được biến tấu khác nhau tuỳ theo thực khách yêu cầu, chứ không phải lúc nào cũng gọi ra đúng 7 món. Một số món nổi bật khác tại các quán bò bảy món ở An Giang mà bạn có thể thử qua là gỏi bò, bò tái chanh, sườn bò nướng, bò xào lá giang,… hoặc có thể thử qua là lòng bò luộc, lẩu đuôi bò, bò xào lá giang, bò nướng lá lốt, bắp bò nướng,…
Lòng bò luộc
Lòng bò vốn dai nên người luộc có kỹ thuật sao cho mềm mà săn giòn ăn kèm với rau sống, khế xanh, chuối chát,…chấm với nước mắm nêm pha với khóm.
Lẩu đuôi bò
Lẩu đuôi bò cũng là một trong những món lẩu hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Món lẩu này có rất nhiều cách nấu có thể sử dụng khoai môn, chao hoặc gia vị thuốc bắc để tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Đuôi bò được hầm mềm, lớp da giòn giòn cùng với phần nước lẩu đậm đà, ăn kèm mì và các loại rau như mồng tơi, cải bẹ xanh, lá quế, ngò gai, chấm với tương hột xay nhuyễn.
Bò xào lá giang
Ở An Giang lá giang mọc nhiều nơi, nhất là vùng núi, nhưng lá giang Núi Sam ngon hơn cả. Lá giang Núi Sam có vị chua hậu ngọt, còn lá giang vùng bảy núi cũng vị chua nhưng hậu chát. Vì vậy, vùng Núi Sam có lợi thế để nấu món bò xào lá giang, thịt bò ở đây cũng tươi hơn vì là xứ làm bò. Thịt bò xắt mỏng bỏ vào xào cùng với nước cốt dừa, nêm một số gia vị và rắc thêm một ít đậu phộng sẽ tạo nên một món mang nét đặc trưng rất riêng của vùng đất nơi đây.
Ảnh: Bò xào lá giang
Bò nướng lá lốt
Thịt bò sau khi sơ chế sẽ được xay nhuyễn rồi ướp với hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, gia vị… sau đó cuộn với lá lốt và đem đi nướng. Thịt bò thơm, thấm vị kết hợp cùng mùi thơm của lá lốt, sả, ớt cuốn hút vô cùng, ăn kèm bánh hỏi hoặc bún, chấm nước mắm nêm đặc trưng nữa thì ngon hết ý.
Bắp bò nướng
Món này tuy cách làm đơn giản nhưng lại ăn rất ngon và được nhiều thực khách thưởng thức. Bắp bò được cắt thành lát mỏng, nhúng vào chén nước mắm ngon thêm chút tiêu và chanh chanh cắt lát mỏng sau đó mang đi nướng, vừa ngọt thịt vừa giòn giòn thêm vị mắm cốt chỉ cần vậy thôi nhưng lại cho ra một món ngon đặc sắc mà không thực khách nào có thể cưỡng lại được.
Mỗi một món với cách chế biến khác nhau sẽ tạo nên hương vị đặc biệt rất riêng. Nếu bạn yêu thích những miếng bò ngọt thịt được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, thì Bò 7 món núi Sam là một món ngon đáng thử khi đến Châu Đốc.