Yến thô là tổ yến nguyên tổ còn lông được hái xuống từ nhà yến hoặc hang động,… và chưa qua chế nên có giá thành rẻ hơn so với yến tinh chế. Lợi ích khi quý khách hàng lựa chọn tổ yến thô là giữ nguyên 100% chất lượng dinh dưỡng có trong tổ yến.
Tổ yến thô khó làm giả hơn loại được tinh chế, tùy vào từng loại mà nó có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở nhiều, ăn dai và giòn.
Tổ yến thô có giá trị cao vì chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như protein, các axit amin, khoáng chất...
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...Tổ yến thô cũng không ngoại lệ, không những vậy tổ yến thô được rất nhiều người ưa chuộng vì độ nguyên chất cao mà lại có giá thành phải chăng so với yến sào đã được sơ chế.
Tổ yến thô có hàm lượng dưỡng chất cao nổi bật như các vi khoáng chất, protein, các axit amin. Cụ thể:
Làm đẹp da
Collagen là một thành phần quan trọng trong cấu trúc của da, giúp tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc của da, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Nhờ trong yến sào có chứa Threonine là chất có công dụng thúc đẩy sản sinh elastin và collagen - là chất cần thiết để có một làn da trẻ đẹp.
Ngoài ra, trong yến sào chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin C… có lợi với da, giúp nuôi dưỡng da từ sau bên trong.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bạn có thể bổ sung yến sào vào thực đơn của mình để cải thiện tiêu hóa, đặc biệt người bị ốm đang cần hồi phục, người tiêu hóa kém...đều có thể sử dụng. Những người này khó hấp thu các chất dinh dưỡng nhưng lại rất cần tẩm bổ để hồi phục sức khỏe.
Đặc biệt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong yến sào có chứa các nguyên tố quý hiếm và Cr. Những chất này có công dụng để thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng cũng như tăng cường khả năng chuyển hóa. Nhờ vậy, yến sào giúp người bệnh nhanh hồi phục, ăn ngon hơn.
Bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai và sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh con cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, yến sào là thực phẩm rất tốt, giàu protein chiếm tới khoảng 42.8 - 54.9% là protein. Nhờ có nhiều chất dinh dưỡng nó giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, sản sinh collagen và giúp vết thương nhanh lành hơn sau khi sinh nở.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không dùng yến sào, sau tháng thứ 4 bạn có thể ăn yến sào theo liều lượng của bác sĩ hướng dẫn.
Cải thiện chức năng sinh lý
Trong yến sao cụ thể là nước bọt của chim yến có chứa estrogen là estradiol và testosterone - là 2 hormone rất quan trọng đối với nữ giới và nam giới. Khi ngày càng lớn tuổi, nồng độ của 2 loại hormone này ngày càng suy giảm, điều này dẫn đến chức năng sinh lý bị ảnh hưởng.
Nếu bạn bổ sung yến thô vào thực đơn của mình đúng cách và liều lượng phù hợp nó sẽ hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý, giúp đời sống tình dục được thăng hoa.
Có lợi cho mắt
Yến sào có chứa nhiều dưỡng chất, trong đó yến sào có chứa tới 18 loại axit amin trong tổng số 20 loại được con người tìm kiếm. Trong cơ thể để sữa chữa và phát triển mô cần tới 9 loại axit amin thiết yếu. Tổ yến được cho là có tác dụng tăng tái tạo tế bào từ đó hỗ trợ duy trì chức năng thích hợp và sửa chữa mô giác mạc.
Ngoài ra, thí nghiệm trên thỏ của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia vào năm 2011, cho những con thỏ tiêm huyết thanh tổ yến, kết quả những con thỏ được tiêm thì sản xuất nhiều tế bào sợi hơn so với những con không được tiêm. Nó giúp giác mạch khỏe mạnh sau khi bị tổn thương. Đây cũng là bằng chứng yến sào có lợi cho thị lực.
Cải thiện hệ miễn dịch
Yến sào được biết có chứa astatic sẽ giúp tạo ra glucotin, hỗ trợ tạo ra kháng thể rất tốt cho hệ miễn dịch. Vì vậy, việc bổ sung yến sào đúng cách và đúng liều lượng giúp nâng cao và cải thiện đề kháng, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.
Nghiên cứu ở chuột ở Trung Quốc, cho rằng yến sào có chứa các loại protein nhất định có thể giúp tái tạo tế bào B nhanh hơn. Tế bào B này có vai trò quan trọng trong sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
Yến có nhiều dưỡng chất được cho là có lợi cho não bộ, hỗ trợ cải thiện trí nhớ và kích thích các noron thần kinh.
Cystein và Phenylalanine là chất có thể làm tăng dẫn truyền xung thần kinh, giúp bồi bổ não, với các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm, đồng...là những khoáng chất có lợi cho trí nhớ và hệ thần kinh.
Nổi bật yến sào có hàm lượng protein dồi dào, giúp kích thích quá trình phân bào và tăng trưởng biểu bì. Bên cạnh đó, trong 18 loại axit amin có trong yến có chất glutamic axit - có vai trò tăng cường hoạt động của não bộ và chất dẫn truyền thần kinh. Nó góp phần hình thành các tiền chất quan trong cho việc ghi nhớ.
Ngoài ra, yến còn có lợi cho xương khớp, ngừa thiếu máu, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh tật và suy giảm trí nhớ.
Dưới đây là một số cách chưng tổ yến thô đơn giản tại nhà bạn có thể áp dụng:
Tổ yến thô chưng long nhãn
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Yến thô chưng táo đỏ và bạch quả
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Khi bạn đã sơ chế tổ yến thô nhưng chưa sử dụng hết, bạn cần biết cách bảo quản để yến không mất hương vị cũng như hao hụt các dưỡng chất vốn có. Bạn có thể bảo quản tổ yến thô như: