Từ nguồn nguyên liệu dân dã, thân thuộc, du khách có thể thưởng thức được rất nhiều món ngon với rau và quả su su. Đặc biệt, món su su xào thịt bò là 1 trong 4 món của Vĩnh Phúc thuộc Top 100 đặc sản nổi bật Việt Nam.
Nét độc đáo tiếp theo của su su Tam Đảo không thể bỏ qua là ngọn su su mềm và ít xoăn hơn các vùng khác. Điều này được lý giải là do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Bằng mắt thường, du khách có thể thấy rau có màu xanh mỡ, mềm hơn và tay xoăn nhẹ. Rau su su trồng ở nơi khác sẽ không có đặc điểm này.
Từ nguồn nguyên liệu dân dã, thân thuộc, du khách có thể thưởng thức được rất nhiều món ngon với rau và quả su su. Đặc biệt, món su su xào thịt bò là 1 trong 4 món của Vĩnh Phúc thuộc Top 100 đặc sản nổi bật Việt Nam.
Những tưởng chỉ cần hái rau su su vào thời điểm nào trong ngày thì cũng đều có món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, su su sẽ đảm bảo dư vị ngon nhất là khi được hái vào buổi sáng – thời điểm lá còn đọng những giọt sương. Rau và quả su su lúc này vừa non vừa tươi, giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng mà đất trời hội tụ.
Ở Tam Đảo nhiệt độ mát mẻ, sương đêm ẩm tạo điều kiện cho cây vươn dài, phát triển tươi tốt. Chính vì vậy, ngọn rau su su Tam Đảo thường dài hơn các vùng khác, đây cũng là nét đặc trưng nổi bật. Đốt của ngọn rau có thể dài tới 20 hoặc 30cm, trong khi su su được trồng ở nơi khác, nhất là đồng bằng thì đốt rau ngắn và có thời điểm chỉ khoảng 10 cm.
Mới đây, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố Quyết định về việc xác lập món su su Tam Đảo xào thịt bò lọt Top 100 Món ăn đặc sản và Top 100 Đặc sản Quà tặng nổi bật của Việt Nam trong hành trình tìm kiếm cũng như quảng bá giá trị về ẩm thực Việt Nam (giai đoạn 2021 – 2022).
Su su xào thịt bò lọt top 100 món đặc sản nổi bật của Việt Nam
Khi nhắc tới các món ngon từ su su mang đậm phong vị của vùng núi này thì không thể bỏ qua món su su xào thịt bò. Hương thơm tỏi cháy hòa quyện với vị ngọt mềm của thịt bò và giòn của từng đọt su su tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, thấm vào từng giác quan tới tế bào của người thưởng thức.
Du khách ngoài việc thưởng thức tại các nhà hàng ở Tam Đảo có thể mua rau su su để tự làm. Muốn tạo nên món su su xào thịt bò ngon đúng điệu thì bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau: Ngọn su su được tước bỏ lớp vỏ ngoài, ngắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn. Có thể lấy thêm một ít lá non và vò sơ qua. Sau đó, mang ngọn và lá su su rửa sạch rồi trụng nhanh qua với nước sôi. Thịt bò thái thành từng miếng mỏng và ướp với gia vị trong 30 phút.
Khi nguyên liệu chính đã sẵn sàng thì tiến hành phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào qua. Thịt bò gần chín thì cho su su vào. Nêm thêm gia vị, mắm muối vừa miệng, đảo đều đến khi rau chín tới thì bày ra đĩa và thưởng thức.
Mùa đông ở Tam Đảo nhiệt độ hạ thấp xuống dưới 10 độ C, có những thời điểm chỉ còn 0 độ C. Điều kiện nhiệt độ quá thấp khiến rau su su khó phát triển. Lúc này ở những vùng khác nhiệt độ cao hơn có thể trồng được rau su su thuận lợi hơn. Do đó, không ít người sẽ mang su su lên Tam Đảo để bán cho khách du lịch. Vì vậy, nếu đi du lịch Tam Đảo vào mùa đông, đặc biệt là những đợt rét đậm, rét hại thì du khách nên cân nhắc trước khi mua rau su su mang về.
Để mua rau su su chính gốc Tam Đảo và bảo đảm an toàn vệ sinh sạch sẽ, du khách nên chọn địa chỉ uy tín. Dọc các con đường của Tam Đảo, du khách rất dễ bắt gặp những vườn rau su su non mơn mởn nên có thể vào vườn mua trực tiếp. Hoặc nếu không có thời gian, phương tiện thì có thể đặt qua chủ khách sạn, nhà nghỉ cũng được đảm bảo hơn.