Bánh macaron là loại bánh ngọt được làm từ nguyên liệu chính là trứng, đường cát, bột hạnh nhân, và một ít màu thực phẩm. Phủ bên trong lớp bánh giòn tan là lớp nhân được làm từ kem bơ hoặc mứt. Là chiếc bánh được mệnh danh là nàng tiểu thư bánh đỏng đảnh của nước Pháp bởi vẻ kiêu kỳ, nhìn thì đơn giản nhưng để làm ra chiếc bánh không hề đơn giản chút nào.
Chiếc bánh nhỏ nhắn xinh xắn này được ra đời vào khoảng cuối thế kỉ 18, chiếc bánh này có tên gọi xuất phát từ tiếng Ý “maccarone” hay “maccherone” (có nghĩa là nhào mịn, bởi bề mặt bánh rất mịn). Công thức của macaron bắt đầu từ cách làm món bánh nướng với bột hạnh nhân và trứng do hai nữ tu từ nước Ý sang vùng Nancy ở Pháp để cư trú, ngờ đâu chính những chiếc bánh này lại mang đến cho họ thu nhập trong thời gian khó khăn đó và sự nổi tiếng của những chiếc bánh bắt đầu từ đấy. Cho đến tận đầu thế kỷ 20, bánh macaron mới trở thành chiếc hamburger với hai miếng bánh mỏng úp lại và một lớp nhân dẻo mềm, thơm ngọt với nhiều hương vị khác nhau như socola, hạnh nhân, dâu, cam, quế, chanh….Chiếc bánh này dần dần trở thành loại bánh được yêu thích đặc biệt tại Pháp bởi ngoại hình cực bắt mắt. Và nếu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự giòn tan của hai lớp bánh và vị béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương riêng của từng loại nhân.
Macaron về bản chất là loại bánh rất ngọt, mặc dù nhiều đường nhưng kiểu ngọt của Macaron thường khá là dễ chịu, không phải ngọt sắc hay ngọt kiểu khé cổ. Vị ngọt sẽ được làm dịu bởi lớp nhân ở giữa chua chua ngọt ngọt, thưởng thức bánh với tách trà đảm bảo bạn sẽ phát nghiện lên đấy.
Với vẻ ngoài xinh đẹp và ngọt ngào, Macaron đã làm mê đắm biết bao người. Nếu trước đây Macaron chỉ được dùng trong các buổi trà chiều của giới sành ẩm thực Pháp và các nước châu Âu thì đến nay đã có thể tìm thấy Macaron ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới. Macaron còn xuất hiện trong các bữa tiệc đám cưới hay trở thành những món quà mà người ta dành tặng nhau.