Sau năm 1945, nhiều giống trà đã được mang đến Đài Loan để trồng.
Sau hơn ba thập kỷ nghiên cứu và nhân giống, vào những năm 1980 một giống trà mới đã xuất hiện. Loại trà này có nước trong xanh như màu ngọc bích, vậy nên các nhà khoa học đặt tên cho nó là “thúy ngọc”.
Mục lục
1. Giới thiệu sản phẩm
Dòng trà này nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng và trở nên phổ biến khắp thế giới. Lâm Đồng là địa điểm đầu tiên ở Việt Nam trồng loại trà này.
- Nguyên liệu cao cấp: ô long thúy ngọc là giống trà được trồng vùng núi cao, trên 1.000m so với mực nước biển. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ và trong lành đó, thúy ngọc mới cho ra những lá trà đạt đủ tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất. Cầu Tre Việt lựa chọn những vườn trà tốt nhất, có tiêu chuẩn sản xuất đạt chất lượng cao. Quá trình trồng trọt đạt chuẩn hữu cơ, chăm sóc bằng công nghệ vi sinh. Lên men với cám, gạo, mật đường, đậu nành.
- Hương vị đặc sắc: ở lần nước đầu tiên, trà có hương hoa lan dịu nhẹ. Lần nước thứ hai, trà nở nhiều hơn và hương vị cũng trở nên đậm đà: hương hoa sẽ đậm hơn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và thoảng vị béo của sữa. Từ lần nước thứ ba trở đi, lá trà nở bung, vị ngọt trái cây xuất hiện. Hương vị của trà trở nên đậm đặc hơn, gợi nhớ đến vị ngọt và vị béo của bơ. Hậu vị của trà là hương hoa vẫn đọng lại dai dẳng, cùng với vị ngọt ngào dễ chịu.
- Quy trình sản xuất khắt khe: Cầu Tre Việt áp dụng tiêu chuẩn sản xuất trà ô long của Đài Loan. Đảm bảo hương vị và chất lượng của sản phẩm.
- Tiện dụng: sản phẩm này được đóng gói trong hộp giấy, tiện dụng cho việc mang theo sử dụng ở bất kì đâu.
2. Thành phần & Xuất xứ
- Nhà sản xuất: Cầu Tre Việt
- Xuất xứ: Việt Nam
- Thành phần: trà ô long thúy ngọc
- Quy cách: hộp giấy (150g)
- Mã sản phẩm: 8936222470050
3. Công dụng của trà Ô Long
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: trà ô long có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Giúp giảm cân: trà ô long có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo. Điều này có thể giúp hỗ trợ giảm cân.
- Cải thiện chức năng não bộ: trà ô long có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi tổn thương và cải thiện chức năng nhận thức. điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
- Hỗ trợ chống ung thư: trà ô long có chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa ung thư.
4. Quy trình chế biến Ô Long Thúy Ngọc tại Cầu Tre Việt
Được chia thành 7 bước chính, bao gồm:
- Thu hái: trà được công nhân hái bằng tay vào buổi sáng sớm, lúc đó lá trà vẫn còn đẫm sương và tươi nhất. Đầu vào được lựa chọn kĩ lưỡng để tránh trà và lá già, sâu bệnh. Sau khi hái, trà được mang đi xử lí ngay trong buổi sáng để tránh việc bị dập, oxy hóa tự nhiên.
- Phơi héo: trà được phơi dưới ánh nắng nhẹ khoảng 1-2 giờ đồng hồ, làm giảm độ ẩm và làm mềm lá.
- Quay thơm: trà được cho vào lồng quay. Trong quá trình quay, mép lá trà sẽ bị dập, giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa của trà.
- Oxy hóa: loại ô long này bị oxy hóa khá thấp (khoảng 20%), trà được ủ trong vài giờ. Nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh liên tục, đảm bảo hương vị theo yêu cầu.
- Diệt men: sau khi đạt được hương vị mong muốn, trà sẽ được mang đi diệt men để dừng quá trình oxy hóa. Trà được diệt men bằng cách thổi một luồng hơi nước nóng đi qua lá trà. Nhiệt độ cao khiến các loại enzyme phụ trách việc oxy hóa bị phá hủy.
- Vò chuông: lá trà được cho vào máy vò theo quỹ đạo tròn để tạo hình. Kết thúc công đoạn này thì trà sẽ có hình dạng viên tròn. Ngoài ra việc vò trà cũng giúp nước bên trong lá tiết ra bề mặt, trà sẽ tỏa hương ra nước nhanh hơn.
- Sấy: công đoạn này sẽ khử nước một lần nữa, giúp lá trà khô. Bảo quản được lâu hơn và tránh bị nấm mốc.
5. Cách pha trà Ô Long Thúy Ngọc Cầu Tre Việt đúng cách
Chuẩn bị:
- Ấm, chén, nước tinh khiết đun sôi, để nguội khoảng 3 phút để nhiệt độ giảm xuống còn 90 độ.
- Sử dụng 5g trà cho 250 – 300ml nước
Cách pha
- Tráng ấm chén với nước sôi.
- Cho trà vào ấm
- Tráng trà: rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà), đợi 5 – 6 giây rồi đổ.
- Rót nước sôi và hãm trà 20-30 giây cho lần đầu tiên, thời gian hãm trà tăng thêm 5 giây cho mỗi lần ngâm tiếp theo (trà ô long thúy ngọc rất bền nước, có thể pha đến 7, 8 lần).
- Thưởng thức
xem thêm nội dung