Gạo vai gẫy được sản xuất bởi Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mường Báng thuộc huyện Tủa Chùa, là một huyện miền núi của tỉnh Điện Biên. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi dành tặng cho khí hậu mát mẻ, có nhiều tài nguyên về phát triển du lịch với cao nguyên đá và hệ thống các hang động kỳ vĩ, cùng với văn hóa đa sắc màu của nhân dân các dân tộc thiểu số.
Được trồng trên những thửa ruộng bậc thang có độ cao trung bình hơn 1.000m so với mặt nước biển cùng với khí hậu mát mẻ quanh năm nên gạo vai gẫy có màu sắc, mùi vị đặc trưng riêng, rất thơm, dẻo và có màu hơi hồng bên trong hạt gạo, bà con thường nói vui rằng, khi hạt gạo được nấu chín thì chỉ cần đi từ đầu bản là đã ngửi thấy mùi cơm thơm. Trong hạt gạo có chứa nhiều vitamin B1, B2, canxi, sắt… rất tốt cho sức khỏe mọi người đặc biệt là những người có sức khỏe yếu, người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Gạo Vai Gẫy, hay còn được biết đến là gạo đen, có nhiều lợi ích sức khỏe. Nó chứa hàm lượng canxi giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Gạo đen cũng giàu chất chống oxy hóa và anthocyanin, có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và ô nhiễm. Ngoài ra, gạo đen còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Sản phẩm Gạo vai gẫy đã được UBND tỉnh Điện Biên công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021, được đóng gói trong túi hàn miệng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chất liệu bao bì đáp ứng theo quy chuẩn Việt Nam: QCVN 12-1:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm với bao vì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp.